Những đặc tính của trà như ít calo, giàu chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện huyết áp và mức cholesterol, đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2022 cho thấy, những người uống trà thường xuyên có nguy cơ tử vong thấp hơn 9-13% trong một thập kỷ so với những người không uống trà.
Uống trà có thể là một cách hiệu quả để tỉnh táo, nhờ sự kết hợp giữa caffeine và L-theanine, mà không gây ra cảm giác bồn chồn như khi uống cà phê. Không giống như cà phê, caffeine từ trà được hấp thụ chậm hơn, cung cấp năng lượng ổn định trong thời gian dài hơn. Trong khi đó, L-theanine, một loại axit amin không phải protein chỉ có trong trà, thúc đẩy sự thư giãn và tăng cường hiệu suất nhận thức. Nhiều nghiên cứu cho thấy L-theanine giúp tăng cường sự tập trung, cải thiện khả năng ghi nhớ, giúp giảm căng thẳng và có thể hỗ trợ chống lại các bệnh mãn tính.
Trà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: NatGeo)
Độ ấm và hương thơm của trà kích thích các giác quan, tăng cường sự minh mẫn và thư giãn. Các nghiên cứu cho thấy rằng những trải nghiệm về giác quan khi uống trà có thể giúp giảm mức cortisol, giảm lo âu. Các loại trà hoa, như hoa cúc, đặc biệt hiệu quả để thư giãn trong khi hương thơm tươi mát của trà bạc hà giúp tỉnh táo.
Một trong những lợi ích sức khỏe đơn giản nhất nhưng thiết yếu nhất của trà là cung cấp nước. Duy trì cho cơ thể đủ nước giúp cho tim và cơ hoạt động hiệu quả hơn, bôi trơn các khớp, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường chức năng nhận thức.
Trà là nguồn giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid như catechin. Những chất này chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và một số bệnh ung thư. Trà xanh nổi bật với hàm lượng catechin cao, ngoài ra còn giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm mỡ bụng, tăng cường quá trình oxy hóa chất béo khi tập luyện. Nhờ đó, trà xanh rất được ưa chuộng đối với những người quan tâm chăm sóc sức khỏe. Còn trà đen lại đậm vị hơn, hàm lượng caffein cũng cao hơn một chút.
Uống trà mang đến cảm giác thư giãn, dễ chịu, cải thiện sự tập trung (Ảnh: Pexels)
Miễn là bạn không nhạy cảm với caffeine, không nạp quá nhiều chất tạo ngọt và tránh uống trà quá muộn trong ngày thì cả trà xanh và trà đen đều có thể là một sự bổ sung lành mạnh cho cơ thể. Nghiên cứu mới đây còn cho thấy chất chống oxy hóa trong trà có thể đóng vai trò hỗ trợ sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, mang đến tác dụng tích cực từ tiêu hóa đến chức năng miễn dịch.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!