Những lợi ích đáng kinh ngạc từ cá hồi

Hà Linh (Theo Health Line)-Thứ sáu, ngày 08/10/2021 12:37 GMT+7

(Ảnh: All Recipes)

VTV.vn - Cá hồi luôn được coi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất do có thể làm giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau.

Giàu axit béo omega-3

Cá hồi đã được chứng minh là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất trong các loại thực phẩm. Không giống như hầu hết các chất béo khác, omega-3 được coi là vô cùng thiết yếu khi cơ thể không thể tự tạo ra loại chất này. Thay vào đó, bạn buộc phải bổ sung từ chế độ ăn uống của mình. Các tổ chức y tế trên thế giới đều khuyến nghị một người lớn khỏe mạnh nên bổ sung tối thiểu 250-1000mg EPA và DHA mỗi ngày.

Chính bởi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, cá hồi được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng giúp giảm viêm, đồng thời làm giảm nguy cơ gây nên bệnh huyết áp cao.

Cung cấp nhiều protein tốt

Những lợi ích đáng kinh ngạc từ cá hồi - Ảnh 1.

(Ảnh: Healthy Recipes)

Cũng giống như omega-3, protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà bạn cần bổ sung thông qua chế độ ăn uống. Protein đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, bao gồm việc giúp cơ thể phục hồi sau chấn thương, bảo vệ xương chắc khỏe, đồng thơi duy trí khối lượng cơ trong quá trình giảm cân cũng như khi cơ thể già đi. Theo nghiên cứu, để có sức khỏe tối ưu, mỗi bữa ăn nên cung cấp ít nhất 20-30g protein chất lượng cao.

Với mỗi khẩu phần cá hồi khoảng 100g sẽ cung cấp 22-25g protein cho cơ thể.

Chứa nhiều vitamin B

Vitamin B là một chất cần thiết giúp tạo ra năng lượng, sửa và tái tạo DNA. Khi các loại vitamin B phối hợp vơi nhau sẽ giúp duy trì hoạt động tối ưu của não và hệ thần kinh. Cá hồi cung cấp rất nhiều vitamin B cần thiết để sản xuất ra năng lượng, kiểm soát chứng viêm trong cơ thể, đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và não bộ.

Cung cấp selen

Một khẩu phần cá hồi khoảng 100g sẽ cung cấp 75-85% selen, hỗ trợ chắc xương, cải thiện chức năng tuyến giúp và bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người sử dụng cá hồi và các loại hải sản cho bữa ăn sẽ giúp cải thiện mức độ selen trong máu nhiều hơn những người có chế độ ăn ít loại khoáng chất này.

Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Những lợi ích đáng kinh ngạc từ cá hồi - Ảnh 2.

(Ảnh: Food & Wine Magazine)

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng việc ăn cá hồi thường xuyên có thể cơ thể chống lại các bệnh liên quan đến tim mạch. Điều này phần lớn là do cá hồi giúp tăng cường mức axit béo omega-3 trong máu. Khi sự cân bằng giữa 2 loại axit béo omega-3 và omega-6 mất đi, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên.

Giúp giảm cân hiệu quả

Việc sử dụng cá hồi thường xuyên hoàn toàn có thể giúp giảm cân và giữ cân hiệu quả. Điều này là do cá hồi là loại thực phẩm giàu protein, giúp điều chỉnh các hormone kiểm soát sự thèm ăn và khiến cơ thể không cảm thấy đói. Ngoài ra, khi tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein như cá hồi, tỉ lệ trao đổi chất trong cơ thể cũng tăng lên.

Mặc dù chứa nhiều protein nhưng cá hồi lại khá ít calo. 100g cá hồi nuôi chỉ ở mức 206 calo, với cá hồi hoang, mức calo còn ít hơn khi rơi vào khoảng 182 calo. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy chất béo omega-3 trong cá hồi có thể thúc đẩy giảm cân và giảm mỡ bụng ở những người bị thừa cân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước