Không nổi tiếng như phở bò hay phở gà, nhưng phở cá vẫn thu hút được người ăn bởi hương vị thơm ngon riêng biệt. Được biến tấu từ món phở truyền thống, phở cá là sự kết hợp giữa bánh phở, cá tươi cùng nước dùng có vị ngọt thanh và không có vị béo.
Thành phần chính làm nên món ăn là cá, có rất nhiều loại cá cho bạn lựa chọn khi ăn món này như cá dầm, cá bớp, cá thu, cá quả, cá rô hay cá hồi - một loại cá có hương vị hoàn toàn khác biệt... Món phở cá được chế biến khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người làm ra nó.
Cá để nấu phở nhất thiết phải là cá còn sống, làm sạch cá rồi đem nấu, khi cá chín thì vớt ra, lóc hết thịt, cho xương cá vào lại nồi nước luộc ninh tiếp đế lấy nước dùng. Phần thịt cá chín được lọc bỏ hết da, thái thành từng miếng vừa ăn, xào xơ qua với dầu và một ít gia vị để thịt cá săn lại và thơm ngon. Nước dùng là thành phần quan trọng, vì thế người nấu cần tập trung nêm nếm sao cho nước được thơm ngon, chuẩn vị. Sau khi hoàn thành nước dùng, chúng ta cho một ít bánh phở vào bát, bên trên là một vài lát cá, chan nước dùng, thêm một ít hành lá và thưởng thức.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!