Cùng với tinh bột, đạm thì chất béo là một trong 3 nhóm dinh dưỡng chính cung cấp cho cơ thể. Chất béo chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày nhưng lại là thành phần thiết yếu để đảm bảo cho nhiều hoạt động chuyển hóa trong cơ thể.
Hiện nay có một vấn đề mà nhiều người ở nhiều lứa tuổi thường gặp là chứng rối loạn chuyển hóa chất béo.
Chất béo có nhiều loại từ nhiều nguồn thực phẩm (động vật và thực vật). Có những loại chất béo có lợi cho sức khỏe nhưng cũng có những loại không tốt.
GS.TS Dương Trọng Hiếu, Bác sĩ chuyên khoa II Y học cổ truyền cho biết, chất béo không có lợi là LDL - chất béo này có thể bám vào thành mạch khiến xơ vữa động mạch. Chất béo tốt cho cơ thể là HDL - có tác dụng tăng vận chuyển mỡ xấu đến các nơi để tiêu thụ.
Chất béo rất có lợi cho cơ thể nhưng hiện nay chứng chuyển hóa lipid với căn bệnh thừa cân, béo phì lại đang có chiều hướng gia tăng kéo theo nhiều căn bệnh nguy hiểm. Điều đáng ngại, nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ lại có xu hướng sử dụng đồ chiên rán, đồ ăn nhanh.
ThS. BS Doãn Thị Tường Vy, Viện Dinh dưỡng lâm sàng cho biết, dầu mỡ rán đi rán lại sinh ra Trans-Fat (chất béo dạng Trans). Nếu bạn sử dụng trong thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng tới tim mạch, huyết áp, về lâu dài nguy cơ ung thư rất cao.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!