Nấm cục - "Kim cương" trong nhà bếp

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 25/02/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tuy có hình dáng xấu xí nhưng loại nấm cục ăn được có mùi vị rất đặc biệt và là loạinấm đắt nhất thế giới.

Nhắc tới ẩm thực châu Âu, có một loại thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm tăng khẩu vị của các món ăn khiến người ta cứ nhớ mãi. Đó chính là nấm truffle hay nấm cục.

Loại nấm ẩn mình trong đất này giờ đã nổi tiếng khắp thế giới và được rất nhiều người ưa thích. Và để đáp ứng nhu tiêu thụ nấm cục ngày càng tăng cao của những người yêu ẩm thực trên thế giới, gần đây ở Tây Ban Nha đã phát triển nhiều nông trại chuyên trồng loại nấm được mệnh danh là "kim cương" trong nhà bếp này.

Nấm cục có nhiều loại, nhưng chỉ có loại ăn được mới được xem là loại thực phẩm đắt nhất thế giới. Vào thế kỷ XVIII, ông Jean Anthelme Brillat Savarin, một người Pháp sành về ẩm thực đã gọi nấm cục là "kim cương" trong nhà bếp do chúng có vị ngọt đặc biệt, thơm ngon mà không loại nấm nào khác trên thế giới có được.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến loại nấm có hương thơm ngây ngất nhưng lại dễ phai mùi này. Chỉ có những đầu bếp điêu luyện mới có thể làm tôn lên hương vị tuyệt hảo của loại thực phẩm tuyệt ngon nhưng có hình dáng xấu xí này.

Ông Pedro Marco - Nhà nghiên cứu về nấm cục cho biết: "Mùi hương của nấm cục rất đa dạng. Chúng là sự tổng hợp của các mùi hương như bơ, phô mai xanh, dâu tây, ô liu đen, da động vật… Chỉ cần cho vài lát nấm cục, món ăn trở nên rất hấp dẫn".

Nấm cục thường sinh trưởng ở những nơi khô cằn. Không giống như những loài nấm khác thường thấy trên mặt đất, nấm cục thường kí sinh trên rễ cây sồi, cây thông hoặc cây dẻ… và ẩn mình sâu phía dưới. Để thu hoạch nấm, người dân phải nhờ đến sự trợ giúp của một số loài động vật có khả năng đánh mùi giỏi như lợn hoặc chó huấn luyện. Tuy nhiên ngay khi tìm thấy, loài heo thường ăn sạch nấm mà không cho chủ nhân của chúng biết nên bây giờ người dân thường hay dùng chó để săn nấm hơn.

Thành phố Teruel từ lâu đã nổi tiếng là kinh đô của nấm cục thế giới. Những nguồn lợi thu được từ loại nấm quý giá này đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của kinh tế địa phương. Người dân nơi đây rất tự hào về đặc sản của vùng đất này nên luôn tìm cách sản xuất thật nhiều nấm, trong đó có việc mở nông trại trồng trên quy mô lớn.

Ông Julio Perares - Người trồng nấm cục chia sẻ: "Chúng tôi phát triển nghề trồng nấm cục không chỉ để giúp mọi người có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon mà còn muốn duy trì loại thực phẩm quý này cho các thế hệ tiếp theo".

Không chỉ trồng nấm để kiếm lợi nhuận, những người nông dân ở thành phố Teruel cũng rất sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm cho người có cùng sự quan tâm đến từ nhiều nơi trên thế giới. Họ hy vọng mai đây, món "kim cương" trong nhà bếp này sẽ được trồng phổ biến khắp nơi để ai cũng có cơ hội thưởng thức vị ngon hấp dẫn của chúng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước