Mùa hoa nhãn nở rộ, người nuôi ong bận rộn thu mật

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/04/2019 10:14 GMT+7

VTV.vn - Tháng 3 Âm lịch, khi mùa hoa nhãn nở rộ cũng là lúc các trại nuôi ong bận rộn khai thác phấn hoa để làm mật.

Ngoài mật ong rừng tự nhiên, những năm gần đây, mật ong nuôi cũng được người tiêu dùng rất ưa chuộng vì chất lượng đảm bảo, sạch sẽ. Theo kinh nghiệm của những người nuôi ong, chỉ nên lấy mật ong từ những chú ong thợ khi đủ 1 tuần tuổi trở lên và ngưng khai thác mật khi con ong quá 40 ngày tuổi. Như vậy mới đảm bảo thành phần dinh dưỡng và chất lượng trong mật ong. 

Để làm ra những giọt mật ong ngọt ngào, sánh mịn là rất nhiều công sức và cả tâm huyết của người nuôi. Điều đó thể hiện ngay trong cách lấy mật hàng ngày. Ngoài những kỹ thuật lấy mật, người nuôi ong còn phải rất khéo léo. Kinh nghiệm đã chứng minh, nếu người nuôi tác động nhẹ nhàng, phù hợp với mọi hoạt động bình thường của ong, không làm cho đàn ong bị kích thích, sợ hãi thì sẽ thuần hóa được đàn ong dữ thành đàn ong hiền. 

Để thu được mật ong đạt chất lượng cao, người nuôi sẽ thực hiện nhiều quy trình lọc, tách thủy rất khắt khe. Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như phấn hoa, sáp ong chúa... Ngoài việc tạo ra sản phẩm thương mại, nuôi ong còn có những lợi ích to lớn cho nông nghiệp. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước