Hà Nội đẩy mạnh sản xuất nông sản đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025

pv-Thứ sáu, ngày 22/11/2024 14:00 GMT+7

VTV.vn - Thành phố Hà Nội sẽ đảm bảo đủ nguồn nông sản cung cấp cho người dân Thủ đô vào dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025.

Do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông sản của người dân và doanh nghiệp sẽ tăng mạnh vào dịp cuối năm nhất là Tết Nguyên đán nên ngay từ đầu vụ Đông ngành nông nghiệp Hà Nội đã chỉ đạo các hợp tác xã và người dân đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo nguồn cung ứng nông sản cho người tiêu dùng với chất lượng cao, giá cả hợp lý.

Hà Nội đẩy mạnh sản xuất nông sản đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 - Ảnh 1.

Cơn bão số 3 (Yagi) đi qua gây thiệt hại nặng nề, nhiều hoa màu bị "mất trắng" nên đã ảnh hưởng đến số lượng cung cấp thực phẩm nông sản những tháng cuối năm trên địa bàn Thủ đô. Trước tình hình đó, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tăng diện tích gieo trồng đạt 32.000 - 33.000ha (tăng 3.000 - 4.000ha so với kế hoạch đầu năm 2024). Để bảo đảm mục tiêu tăng diện tích gieo trồng đạt hiệu quả, các địa phương tuyên truyền, vận động và hướng dẫn bà con nông dân tích cực gieo trồng cây vụ Đông thời vụ như: khoai tây, rau ưa lạnh, rau cải…

Huyện Mê Linh là địa phương có diện tích trồng rau củ lớn của Hà Nội, chiếm hơn 13% tổng sản lượng rau màu cung ứng cho toàn thành phố. Ngay từ đầu mùa vụ, bà con nông dân tích cực tập trung xuống đồng khắc phục thiệt hại thiên tai và bắt tay vào làm mùa vụ. Hiện nay, chính quyền địa phương huyện đã chỉ đạo, tập trung hỗ trợ người dân làm đất để gieo trồng vụ mới. Trong đó, chú trọng hướng dẫn bà con sử dụng các giống rau ngắn ngày để sớm cho thu hoạch, bảo đảm cung cấp nguồn rau xanh cho thị trường.

Hà Nội đẩy mạnh sản xuất nông sản đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Hiền người dân thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh cho biết " Gia đình tôi có 8 sào trồng hoa màu các loại, thời gian này chúng tôi tất bật gieo trồng, chăm sóc các cây thực phẩm như cà rốt, su hào, súp lơ… để cung cấp thị trường. Các thương lái đến tận vườn mua rồi phân phối đến các chợ đầu mối. Sau mỗi vụ thu hoạch, gia đình cũng có được nguồn thu kinh tế lớn nhất trong năm".

Xác định được nhu cầu tiêu thụ sản lượng nông sản của người dân dịp cuối năm sẽ tăng cao, ngay từ đầu tháng 10, HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quí (xã Đan Phượng) đã chỉ đạo các thành viên, nhân công chăm sóc, gieo trồng nhiều loại rau, củ; tập trung chủ yếu vào các loại rau vụ đông như rau cải, su hào, súp lơ, cà chua. HTX đã phân công hàng chục nhân công đảm nhận các khâu: Chăm bón, thu hoạch, đóng gói... cung cấp sản phẩm ra thị trường

Bà Nguyễn Thị Cuối, Giám đốc HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quí cho biết "HTX đã chuẩn bị nguồn cung cấp các mặt hàng nông sản đa dạng, phong phú cho người dân Tết Nguyên đán, chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, đa dạng chủng loại rau. Trong đó, HTX mở rộng diện tích trồng rau ăn lá, rau gia vị, rau cao cấp, với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Vietgap".

Để hỗ trợ các hộ nông dân, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã phân công cán bộ, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, hiệu quả trên một số cây trồng chính trong vụ Đông 2024.

Bên cạnh đẩy mạnh việc sản xuất nông sản đảm bảo cung cấp nguồn rau xanh chất lượng cao, an toàn cho người dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025, Hà Nội cũng sẽ tăng cường giải pháp liên kết vùng với các địa phương trong việc cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, Thành phố sẽ giám sát, truy xuất nguồn gốc chặt chẽ, rõ ràng đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn, vệ sinh thực phẩm theo quy định nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trang tin có sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

đời sống

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước