Nghiên cứu mới của Mỹ cho biết chế độ ăn ít tinh bột và tăng đạm có thể khiến tăng cân. (Ảnh: Lloyds Pharmacy)
Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, những người ăn chế độ ăn ít tinh bột kết hợp cùng các loại thịt đã qua chế biến có xu hướng tăng cân theo thời gian, so với những người tuân thủ chế độ ăn ít tinh bột có nguyên liệu được đảm bảo.
Sau khi so sánh 4 loại chế độ ăn ít tinh bột đang được ưa chuộng, để có thể giúp giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả nhất, người tiêu dùng cần xem xét chất lượng thức ăn.
"Khi mọi người tiêu thụ chế độ ăn tập trung vào tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt, dầu thực vật lành mạnh không đến từ vùng nhiệt đới, kết hợp với đạm thực vật, họ có cơ hội tốt hơn trong việc kiểm soát cân nặng,"trích lời tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Qi Sun, ngành Dinh dưỡng và Dịch tễ học tại Trường Y tế Công T.H. Chan thuộc Đại học Harvard ở Boston, Mỹ.
Nghiên cứu trên đã so sánh chế độ ăn ít tinh bột tổng thể với 4 chế độ ăn khác nhau, bao gồm:
- Chế độ ăn chủ yếu sử dụng đạm và chất béo từ động vật;
- Chế độ ăn tập trung vào đạm và chất béo từ thực vật;
- Chế độ ăn lành mạnh tập trung vào việc ăn ít tinh bột đã qua chế biến, nhiều đạm thực vật và chất béo lành mạnh như dầu ô liu;
- Chế độ ăn không lành mạnh bao gồm chất béo chuyển hoá, nhiều đạm từ động vật cùng tinh bột đã qua chế biến.
Những bữa ăn lành mạnh bao gồm thực phẩm tươi và có chất lượng cao sẽ giúp giảm cân tốt hơn. (Ảnh: Healthline)
Tất cả các chế độ ăn giảm cung cấp lượng tinh bột khoảng 38% đến 40% so với lượng calo hàng ngày. Tuy nhiên, những người ăn chế độ ăn không lành mạnh với nhiều đạm và chất béo từ động vật có xu hướng tăng cân theo thời gian, so với những người tập trung vào việc tăng lượng tiêu thụ hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt và rau; đồng thời giảm lượng sữa, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến; và đường trong thức uống có đường và đồ tráng miệng.
"Những người thực hiện chế độ ăn ít tinh bột không lành mạnh tăng trung bình khoảng 2,3 kg trong vòng 4 năm," theo tác giả chính Binkai Liu, nghiên cứu sinh ngành Dinh dưỡng tại Trường Y tế Công T.H. Chan thuộc Đại học Harvard.
"Ngược lại, những người thực hiện chế độ ăn ít tinh bột lành mạnh giảm trung bình khoảng 2,2 kg" chị Liu cho biết thêm.
Mặc dù nghiên cứu tập trung vào chế độ ăn ít tinh bột, nhưng theo các nhà nghiên cứu, tầm quan trọng của chất lượng thức ăn là chìa khóa trong bất kỳ chế độ ăn nào, đặc biệt với những người mong muốn duy trì sức khoẻ tốt theo thời gian.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!