Cái Tắc là một thị trấn thuộc xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Nơi đây ngoài cảnh ghe xuồng tấp nập ra vào khi họp chợ, cây trái bốn mùa xanh tươi còn có món ăn rất ngon mà giá cả lại rất bình dân đó là cháo lòng.
Cháo lòng là món ăn phổ biến và rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Cũng như món cháo lòng ở nhiều địa phương khác, cháo lòng Cái Tắc được chế biến từ gạo cùng với tim, gan, phổi và thịt lợn. Tuy nhiên, chính sự khác nhau trong cách nêm nếm mà cháo lòng Cái Tắc có một hương vị hấp dẫn riêng. Cháo được nấu nhừ và lỏng kết hợp cùng các nguyên liệu đã tạo ra màu trắng ngà ngà rất bắt mắt, đồng thời kèm thêm giá sống, rau đắng, bắp chuối và một ít chanh, ớt.
Một nét đặc trưng nữa của người miền Tây là khi ăn cháo thường gọi thêm bún hoặc bánh củ cải. Bánh này thực khách có thể xé miếng nhỏ rồi cho thêm vào tô cháo nhằm tăng thêm hương vị. Bên cạnh vị thơm ngon, món ăn này còn được thực khách ưa thích bởi nước chấm. Các quán cháo lòng ở đây đều sử dụng nước mắm nhĩ thêm chút ớt tươi rồi vắt vào ít nước cốt chanh.
Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận thấy vị ngọt của lòng kết hợp mùi thơm của cháo, nước mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt... Tất cả hòa quyện trong một tô cháo sẽ giúp thực khách ăn ngon miệng hơn. Thời điểm thích hợp nhất thưởng thức món ăn này là vào buổi sáng, một tô cháo lòng nóng hổi, đậm đà đem lại cảm giác thoải mái để chúng ta bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!