Nguyên liệu: Hà thủ ô đỏ (loại đã chế biến) 20g, vừng đen 30g, mật ong 30g.
Cách chế biến:
- Rửa sạch vừng đen, để ráo, rang nhỏ lửa đến khi có mùi thơm.
- Cho vừng đen vào máy xay vỡ, thêm mật ong vào vừng trộn đều, rồi thêm một ít nước.
- Hà thủ ô cho vào nồi thêm nước, sắc nhỏ lửa trong 30 phút.
- Cho hỗn hợp vừng, mật ong vào nồi hà thủ ô, đun tiếp đến khi sánh lại.
Công dụng:
Từ xa xưa trong y học cổ truyền, hà thủ ô là một trong những vị thuốc quý hiếm, chữa được rất nhiều bệnh như thận suy, gan yếu, suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu hay đau lưng.
Hà thủ ô đỏ vị đắng chát, tính ấm, tác dụng bổ khí huyết, bổ thận âm, giải độc, chống viêm. Hà thủ ô dùng trong các trường hợp khí huyết hư, thiếu máu, mệt nhọc, da xanh, râu tóc bạc sớm, mất ngủ, di tinh, kinh nguyệt không đều.
Vừng đen vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, nhuận tràng, thông tiện. Dùng trong trường hợp thiếu máu chức năng can thận yếu, tóc bạc sớm.
Mật ong vị ngọt, tính bình. Mật ong giúp làm giảm tính chát của hà thủ ô trong món chè này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!