Theo nhiều người Trung Quốc, canh hoành thánh là sự kết hợp đầy đủ giữa ngũ cốc, thịt và rau nên là món ăn hoàn hảo nhất. Nếu tự tay làm hoành thánh (từ khâu cán bột trở đi thì hơi lâu) nhưng nếu có sẵn vỏ gói thì lại rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút.
Ở tất cả các siêu thị ở Trung Quốc, người ta đều có thể mua được những gói hoành thánh đông lạnh gói sẵn. Người mua chỉ việc mang về nhà, cho lên bếp luộc chín lên là đã có bữa trưa hoặc tối sẵn sàng.
Nguyên liệu làm hoành thánh nhân tôm gồm: 180g tôm tươi đã bóc vỏ, 2 tai nấm đông cô hoặc nấm hương, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng (hoặc rượu gạo), muối, hạt tiêu xay, vỏ gói hoành thánh (20 - 25 tờ).
Đầu tiên, cắt tôm thành từng miếng nhỏ, nấm thái nhỏ trộn đều cùng nhau. Ướp rượu, muối, hạt tiêu rồi để 1 lát cho ngấm.
Cho một 1 ít nhân vào giữa miếng vỏ gói hoành thánh. Dùng tay thấm một ít nước bóp ở mép gấp và cuốn lại như trong hình.
Dùng nước dùng ninh từ xương (gà, bò, lợn), có nêm gia vị vừa ăn đun sôi rồi thả hoành thánh vào. Khi hoành thánh nổi lên là đã chín. Vớt ra bát, rắc lên một chút hành lá và gừng thái nhỏ, chan nước dùng nóng và thưởng thức.
Chú ý: Hoành thánh chín nổi lên cần được vớt ra ngay, để lâu bột bọc bên ngoài bị nát, lộ nhân ăn không ngon.
Khi gói hoành thánh thì không nên gói chặt quá, khi nấu dễ bị vỡ.