Bít tết hương vị tuyệt hảo và những điều cần biết về sức khỏe

Khánh Vi (Theo Usatoday)-Chủ nhật, ngày 12/01/2025 05:55 GMT+7

VTV.vn - Bít tết là món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe nếu tiêu thụ không đúng cách.

Bít tết, với hương vị thơm ngon khó cưỡng, luôn là món ăn được nhiều người yêu thích. Từ những nhà hàng chuyên biệt đến bữa ăn gia đình, bít tết luôn có một vị trí đặc biệt. Tuy nhiên, bên cạnh hương vị tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng, việc tiêu thụ quá nhiều bít tết cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khỏe. Vậy, chúng ta cần hiểu rõ về bít tết và cách tiêu thụ nó một cách hợp lý.

Bít tết là gì?

Bít tết là phần thịt được cắt từ thịt bò, thường là cắt ngang các sợi cơ và đôi khi còn cả xương. Ngoài thịt bò, bít tết còn được chế biến từ thịt trâu, nai, hươu, dê, lợn và cừu. Các loại bít tết bò phổ biến bao gồm T-bone, dải New York và thăn nội, đều được lấy từ phần thăn của con vật. Ribeye có hương vị đậm đà hơn, được lấy từ sườn bò. Thăn ngoại nằm ở phần chân sau, giữa xương sườn và mông. Những phần thịt ít tốn kém hơn như sắt phẳng và Denver được lấy từ vai bò.

Bít tết thường được chế biến theo độ chín tùy theo yêu cầu của thực khách, dựa trên nhiệt độ bên trong của miếng thịt. Bít tết sống (rare) có nhiệt độ khoảng 125 độ F, tái (medium rare) khoảng 135 độ F, chín vừa (medium) khoảng 145 độ F, chín tới (medium well) khoảng 150 độ F và chín kỹ (well done) là 160 độ F. Cần lưu ý rằng, Cơ quan Kiểm tra và An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ khuyến nghị nên nấu bít tết ở nhiệt độ tối thiểu 145 độ F và để thịt nghỉ ít nhất ba phút trước khi ăn để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Giá trị dinh dưỡng của bít tết

Bít tết là nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng thiết yếu. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một miếng thăn ngoại 6 ounce chứa canxi, selen, niacin, vitamin B6, folate, phốt pho, 646 miligam kali và 51 gram protein.

Protein: Protein trong bít tết rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, điều hòa trao đổi chất và hệ miễn dịch. Protein từ thịt bò được hấp thụ tốt hơn so với protein thực vật. Vitamin B12: Bít tết là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt, rất quan trọng cho năng lượng, sức khỏe não bộ và sản xuất hồng cầu. Sắt: Bít tết chứa sắt heme, một dạng sắt được cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn so với sắt non-heme trong thực vật. Magie và Kẽm: Bít tết cũng cung cấp magie và kẽm, những khoáng chất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sức khỏe tổng thể.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi tiêu thụ quá nhiều bít tết

Mặc dù giàu dinh dưỡng, thịt đỏ, bao gồm cả thịt bò, được cơ quan nghiên cứu ung thư Quốc tế phân loại là chất gây ung thư Nhóm 2A, nghĩa là "có thể" gây ung thư cho con người. Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị hạn chế ăn thịt đỏ ở mức 12-18 ounce (đã nấu chín) mỗi tuần.

Một mối quan tâm khác là hàm lượng chất béo bão hòa trong thịt đỏ. Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol LDL (xấu), góp phần gây ra bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nguy cơ này có thể giảm thiểu bằng cách chọn những phần thịt bò nạc hơn.

Lời khuyên

Điều độ là chìa khóa khi thưởng thức bít tết. Thỉnh thoảng ăn bít tết nạc có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Nên kết hợp bít tết với các nguồn protein động vật và thực vật khác để có một chế độ ăn tốt cho tim mạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước