Một số nghiên cứu y học lưu truyền ở Trung Quốc cho rằng ăn nhiều ớt có thể tăng lượng thụ thể insulin và cải thiện tốc độ thải insulin, từ đó cải thiện chứng tăng insulin trong máu sau khi ăn.
Nói cách khác, theo kết quả nghiên cứu thì ăn ớt giúp giảm thiểu bệnh tiểu đường. Nhưng điều này không có nghĩa là cứ ăn cay nhiều thì bạn có thể phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường.
Những món cay phổ biến trong đời sống thường có chứa thêm nhiều dầu và muối để điều vị. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường chủ yếu rơi vào lứa tuổi trung niên và người già. Do đó không phải hệ tiêu hoá của ai cũng chịu được sự kích thích của đồ ăn cay. Ngoài ra, những người bị ho mãn tính, viêm phế quản còn có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn nếu ăn nhiều đồ cay.
Sử dụng ớt cân bằng với các thực phẩm khác và tập luyện thể thao đều đặn để có phòng, giảm bệnh tiểu đường
Ớt là thực phẩm gây kích ứng, một số người sẽ bị nổi mụn, trạng thái bốc hoả, khô rát họng, khoang mũi, loét miệng, chảy máu cam, đau răng… Vì thế những người có tiền sử bệnh viêm thực quản, viêm ruột, viêm loét dạ dày, trĩ… không nên ăn cay.
Đồ ăn ngăn ngừa và giảm bệnh tiểu đường là thực phẩm giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Các thực phẩm này an toàn, dễ tiêu hoá và ngăn ngừa bệnh.
Do đó cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý, kết hợp tập thể dục điều độ để giữ cơ thể khoẻ mạnh. Cân nặng cũng vô cùng quan trọng với người bị tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu giảm được 1 kg cân nặng thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường giảm 16%. Vì vậy để ngăn ngừa hay kiểm soát được các biến chứng của bệnh tốt nhất vẫn là tập luyện thể thao đều đặn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!