Thành lập Sở An toàn thực phẩm: Bước ngoặt trong kiểm soát thực phẩm bẩn

VTV Digital-Thứ ba, ngày 09/01/2024 14:40 GMT+7

VTV.vn - Từ bữa ăn bán trú học đường tới các khu chợ dân sinh, vấn đề an toàn thực phẩm dịp sát Tết tại TP Hồ Chí Minh sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.

TP Hồ Chí Minh thành lập Sở An toàn thực phẩm

Thời điểm cuối năm, an toàn thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhối, đặc biệt là ở các đô thị lớn. Chính vì vậy, việc TP Hồ Chí Minh công bố thành lập Sở An toàn thực phẩm thu hút sự quan tâm không chỉ người dân ở thành phố này bởi đây là địa phương đầu tiên của cả nước có mô hình cấp Sở quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tiền thân là Ban Quản lý an toàn thực phẩm. Sau 6 năm thí điểm, Sở được chính thức thành lập, trở thành mô hình đầu tiên của cả nước. Đây là cơ quan trực thuộc UBND TP Hồ Chí Minh có chức năng tham mưu, giúp thành phố quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Ngay khi thành lập, UBND TP Hồ Chí Minh đã đề nghị Sở An toàn thực phẩm triển khai ngay các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là dịp cận Tết này.

Mô hình Sở An toàn thực phẩm hoạt động ra sao?

Khi đưa Sở An toàn thực phẩm vào hoạt động nghĩa là các cơ sở pháp lý được vững vàng hơn trong việc kiểm soát thực phẩm bẩn và xây dựng thực phẩm sạch. Sở An toàn thực phẩm có ban lãnh đạo sở, 4 phòng trực thuộc, thanh tra sở, văn phòng sở, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm. Đồng thời, cơ quan này có 10 đội quản lý an toàn thực phẩm phụ trách các quận huyện, TP Thủ Đức.

Thành lập Sở An toàn thực phẩm: Bước ngoặt trong kiểm soát thực phẩm bẩn - Ảnh 1.

Sự thành lập Sở An toàn thực phẩm được xem là bước ngoặt vì trước đây, ở các chợ, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm có đến ba cơ quan cùng quản lý: y tế, công thương, nông nghiệp. Mô hình mới có thể thống nhất đầu mối để có thể kiểm soát an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn thành phố.

Ngoài các cơ sở pháp lý, Sở An toàn thực phẩm sẽ là đầu mối thống nhất quản lý an toàn thực phẩm, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật xuất tỉnh, vừa giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trên thị trường. Với 10 đội thanh tra phân bổ đều ở tất cả các quận, huyện, TP Thủ Đức, việc kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm được kỳ vọng sẽ được thực hiện được hiệu quả trước những thách thức về an toàn thực phẩm hiện nay khi Tết cận kề.

Những thách thức đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngộ độc, ngộ độc cấp tính tập thể được xem là vấn đề được dư luận quan tâm. Đáng chú ý, các vụ việc ngộ độc dẫn đến có trường hợp tử vong đã đặt ra vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là tăng cường phát hiện sớm của cộng đồng và cơ quan quản lý.

Thành lập Sở An toàn thực phẩm: Bước ngoặt trong kiểm soát thực phẩm bẩn - Ảnh 2.

Rượu không rõ nguồn gốc, rượu pha cồn công nghiệp đã dẫn đến nhiều người ngộ độc nguy kịch. Vấn đề kiểm soát những dịp cận Tết như thế này càng được đặt ra.

Thời điểm cuối năm, các hoạt động sản xuất được tăng cường. Đây cũng là thời điểm cần tăng cường kiểm tra kiểm soát nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo an toàn cho từng bữa ăn người dân.

Kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm bếp ăn trường học

Còn nhiều việc làm trong thời gian tới trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài chống thực phẩm bẩn, việc xây dựng thực phẩm sạch có vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là quan tâm đến các bếp ăn tập thể để đảm bảo nguồn gốc thức ăn sạch, đạt chuẩn, nhất là các khu vực trường học.

Bữa ăn trưa bán trú của 1.500 học sinh tại một trường THPT ở TP Hồ Chí Minh được nhà bếp thực hiện nấu ngay tại bếp ăn của nhà trường. Công tác kiểm tra, giám sát bữa ăn được nhà trường tự thực hiện, đảm bảo chất lượng bữa ăn của học sinh.

Thành lập Sở An toàn thực phẩm: Bước ngoặt trong kiểm soát thực phẩm bẩn - Ảnh 3.

Tại một số trường học có đội ngũ nhân viên y tế chuyên trách lâu năm, tổ chức giám sát nguồn thực phẩm đầu vào bếp ăn tập thể rất tốt, góp phần ngăn chặn được nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nguy cơ tiềm ẩn.

Vấn đề bếp ăn trường học được Sở An toàn thực phẩm tiến hành giám sát, thặt chặt quy trình đưa thực phẩm vào trường học. Trong tháng 1 này, TP Hồ Chí Minh sẽ kiểm tra giám sát tại một số trường học. Ngoài ra, việc kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, các nguồn nguyên liệu đầu vào cho các bếp ăn tập thể cũng được chú trọng.

Các hoạt động kiểm tra, giám sát nguồn nguyên liệu đầu vào cũng được Sở An toàn thực phẩm phối hợp vì liên quan chặt chẽ đến sự phát triển nông nghiệp bền vững của các địa phương, hướng tới nguồn nguyên liệu sạch cung cấp cho các bữa ăn người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước