Kiểm tra ATTP tại một bếp ăn tập thể ở Hà Nội. Ảnh: ANTĐ
Sở sẽ lấy mẫu nước chế biến, mẫu thớt, mẫu thức ăn lưu, mẫu rau tươi… để kiểm nghiệm hóa lý và vi sinh. Đồng thời, Sở tổ chức hướng dẫn giám sát và truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho các lãnh đạo, người quản lý trong công ty thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp.
Thông tin trên báo An ninh Thủ đô, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, toàn thành phố hiện có 5.159 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học và cơ quan. Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát ATTP tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp đã được cơ quan chức năng từ thành phố cho đến quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn đẩy mạnh; 100% các bếp ăn tập thể, căng tin đã được kiểm tra, giám sát theo quy định.
Trong 8 tháng năm 2023, ngành Y tế Thủ đô đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức hàng trăm đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP tại bếp ăn tập thể, đồng thời truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Kết quả, tổng số cơ sở có bếp ăn tập thể được thanh tra, kiểm tra, giám sát điều kiện an toàn thực phẩm là 2.579 cơ sở. Qua đó đã phát hiện 22 bếp ăn tập thể không đạt điều kiện ATTP và xử lý vi phạm với số tiền phạt là 153 triệu đồng.
Qua kiểm tra, các lỗi vi phạm chủ yếu vẫn là điều kiện vệ sinh, ATTP không bảo đảm như ứ đọng rác thải, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, không có hệ thống chống côn trùng gây hại xâm nhập, không có dụng cụ riêng bảo quản thực phẩm sống và chín, thực hiện lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định, người tham gia chế biến thực phẩm thực hiện chế độ vệ sinh cá nhân chưa đúng quy định, chưa xuất trình hồ sơ nguồn gốc thực phẩm…
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!