Dừng hoạt động nhiều cơ sở thu gom mỡ không rõ nguồn gốc

Nguyễn Ngân-Thứ tư, ngày 29/05/2024 10:09 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt cơ sở thu gom mỡ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Thường Tín, Hà Nội đã bị dừng hoạt động ngay sau phóng sự điều tra của VTV.

Thời điểm hiện tại, dưới giám sát của chính quyền địa phương, cơ sở thu gom mỡ bò, mỡ trâu lớn nhất huyện Thường Tín đã dừng việc thu gom.

Tuy nhiên cách đây 5 tháng, Công an TP Hà Nội phối hợp Chi cục Quản lý thị trường đã bắt một kho mỡ động vật rõ nguồn gốc ngay tại đây. Sau đó, chủ cơ sở vẫn ngang nhiên hoạt động trở lại.

Dừng hoạt động nhiều cơ sở thu gom mỡ không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Lợi dụng việc chính quyền xã khó tìm hiểu, chứng minh nguồn mỡ cung cấp đến đâu và cho ai, nên các cơ sở thu gom thường xuyên khai nhận chỉ bán làm thức ăn cho động vật.

Theo chính quyền xã Hòa Bình, địa chỉ này thu gom mỡ của các hộ dân trong xã nhưng không xuất trình được hóa đơn đầu vào và hóa đơn bán ra. Cơ sở hoạt động nhiều năm nay, có đăng ký hộ kinh doanh thực phẩm, có giấy chứng nhận của hệ thống quản lý an toàn HACCP từ tháng 4 vừa qua.

"Địa phương không thể quản lý được vì hộ kinh doanh cá thể thuộc phòng kinh tế cấp phép, giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm lại là một cơ quan khác", ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội, cho biết.

12 cơ sở thu gom mỡ tại xã đều bị đình chỉ hoạt động. Cách đây 3 ngày, đoàn liên ngành của huyện Thường Tín cũng đã tiến hành tiêu hủy hơn 400 kg mỡ không rõ nguồn gốc.

Nhiều cơ sở chế biến thực phẩm tại huyện Thanh Oai cũng tạm dừng hoạt động để các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh nguồn gốc của các loại nguyên liệu và sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những cơ sở vi phạm. 

Xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, là một trong những điểm đến của nhiều tấn mỡ và nội tạng không rõ nguồn gốc. Tại đây có 30 hộ sản xuất xúc xúc giò chả thủ công quy mô nhỏ hộ gia đình, 5 cơ sở sản xuất quy mô lớn. Chỉ một số ít cơ sở hợp tác để đoàn liên ngành kiểm tra. Một cơ sở sản xuất xúc xích giò chả xin dừng hoạt động.

Theo quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, chính quyền xã chỉ có thể xử phạt vi phạm hành chính ở mức cao nhất 5 triệu đồng với cá nhân và 10 triệu đồng với tổ chức. Tuy nhiên dù phát hiện nhiều vi phạm, xã chưa xử phạt được trường hợp nào.

Lợi dụng việc chính quyền xã khó tìm hiểu, chứng minh nguồn mỡ này cung cấp đến đâu và cho ai, nên các cơ sở thu gom thường xuyên khai nhận chỉ bán làm thức ăn cho động vật. Nếu bị phát hiện mỡ không đảm bảo, những cơ sở này cũng chỉ bị xử lý hành chính.

Nhiều tấn mỡ bẩn, bốc mùi ngang nhiên được đem đi tiêu thụ mỗi ngày Nhiều tấn mỡ bẩn, bốc mùi ngang nhiên được đem đi tiêu thụ mỗi ngày

VTV.vn - Nhiều tấn mỡ trâu bò bốc mùi hôi, mất vệ sinh an toàn thực phẩm không có hóa đơn, chứng từ được đem đi phân loại và đưa đi tiêu thụ để làm các loại giò chả, dồi sụn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước