Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm để đảm bảo an toàn

Quỳnh Mai, Khánh Sơn-Thứ ba, ngày 22/10/2024 10:13 GMT+7

VTV.vn - Để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc có thể xảy ra, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu việc truy xuất tận gốc các loại thực phẩm, cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Bộ Y tế vừa thông báo số ca ngộ độc thực phẩm đã tăng hơn 200% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt tại các tỉnh Nam Bộ như Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh. Để hạn chế tình trạng này, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Chợ Bình Điền là một trong những chợ đầu mối có quy mô lớn nhất TP Hồ Chí Minh với sản lượng hàng hóa nhập chợ mỗi ngày khoảng 2.500 tấn thực phẩm các loại. Trong đó có đến 35% sản lượng thịt được cung ứng cho thị trường TP Hồ Chí Minh và 70% thủy hải sản cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Ban quản lý chợ yêu cầu các tiểu thương phải có nhật ký truy xuất nguồn gốc từng loại hàng hóa theo ngày, kèm theo thông tin cụ thể của cơ sở nhập hàng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, việc truy xuất tận gốc thực phẩm tại các chợ đầu mối, bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, trường học rất quan trọng. Bởi khi nắm rõ được nguồn gốc, đường đi của thực phẩm thì sẽ giúp công tác quản lý thuận lợi hơn, đặc biệt là giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc có thể xảy ra.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng thường xuyên có những buổi kiểm tra định kỳ lẫn đột xuất các bếp ăn, chợ đầu mối ở khu vực phía Nam. Những buổi kiểm tra nhằm đánh giá việc chấp hành, tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm của các đơn vị cung cấp nguyên liệu và suất ăn quy mô lớn. Từ đó đưa ra những kiến nghị khắc phục kịp thời, làm giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra mất an toàn thực phẩm tại những địa điểm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước