Có quá nhiều lựa chọn cho một bữa ăn chay, bắt đầu từ những gian hàng bán thực phẩm chay. Có sản phẩm được đóng gói kỹ càng, có ngày sản xuất, có hạn sử dụng, nhưng cũng có sản phẩm được làm ra theo kiểu " thực phẩm nhà làm", trên bao bì chẳng hề có thông tin nào.Dù có nhãn hiệu hay không thì cũng không mấy người tiêu dùng để ý.
Sau những vụ ngộ độc pa tê chay liên tiếp xảy ra, nhiều người đã ngại ngần không sử dụng thực phẩm chay chế biến theo dạng đồ hộp. Không ít người chuyển hướng chọn mua thực phẩm chay được nấu sẵn tại các quán. Hầu như ai cũng bỏ qua câu hỏi: liệu rằng thực phẩm chay mà họ chọn để ăn có thực sự an toàn hay không? Trong khi đó, trong quá trình bảo quản, chỉ cần một vài sơ suất nhỏ cũng đủ trở thành ngọn nguồn gây ra ngộ độc thực phẩm.
Thời gian qua, tại một số địa phương đã ghi nhận các trường hợp ngộ độc do ăn thực phẩm chay không chất lượng. Không ít nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch. Như vậy, thực phẩm chay không có nghĩa là vùng an toàn tuyệt đối trước những vụ ngộ độc, nếu như người sử dụng không cẩn trọng lựa chọn.
Càng có nhiều người chọn ăn chay, thị trường thực phẩm chay càng phong phú hơn, đa dạng hơn. Nhưng việc kiểm soát chất lượng thực phẩm chay thì lại càng trở nên khó khăn hơn.Vì vậy, điều mấu chốt nhất lúc này vẫn là sự cẩn trọng của mỗi người tiêu dùng khi đến với thế giới ẩm thực chay. Một cuộc sống lành mạnh với những bữa ăn chay- điều trước tiên, đó phải là bữa ăn thực sự an toàn đối với sức khỏe./.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!