Thực phẩm bẩn tồn tại một phần do chính sự vô cảm của các cán bộ thuộc cơ quản lý. Như câu chuyện ở một ngôi làng chuyên sản xuất bóng bì ở huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên), từ lãnh đạo thôn cho tới cơ quan y tế của huyện không hề biết sự tồn tại của những cơ sở sản xuất bóng bì bẩn từ bì lợn ôi thiu. Hay câu chuyện về lợn chết được "hô biến" thành lợn mán ở huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), loại thịt này đã được công khai bán ở điểm du lịch nhiều năm qua mà không được chính quyền địa phương xử lý.
Câu trả lời chung cho sự quản lý lỏng lẻo chủ yếu đều được biện hộ với lý do: cán bộ thiếu, lực lượng mỏng trong khi địa bàn lại rộng; nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thời vụ, khó xử lý.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!