Không chỉ có thịt bò, thị gà Mỹ mà thủy hải sản cũng là một mặt hàng được khá nhiều doanh nghiệp TP.HCM nhập về để phục vụ cho thị trường. Lượng hải sản ngoại này đang được nhập ồ ạt về các chợ đầu mối.
3h sáng, tại khu vực thủy hải sản chợ đầu mối Bình Điền (quận 8), không khí buôn bán diễn ra tấp nập. Bên cạnh những mặt hàng thủy hải sản trong nước, các tiểu thương ở đây cũng bày bán nhiều mặt hàng thủy hải sản ngoại như đầu cá hồi, cá cam, cá thu, mực. Trung bình lượng thủy hải sản về chợ mỗi đêm khoảng 1.100 tấn, riêng sản phẩm nhập khẩu từ các nước Nhật Bản, Đài Loan, Na Uy chiếm gần 150 tấn, tùy theo nhu cầu của thị trường. Các mặt hàng ngoại nhập như cá cam, cá thu với số lượng tiêu thụ từ 5 - 10 tấn/đêm.
Mặc dù là hàng nhập khẩu nhưng các loại thủy hải sản này có giá rẻ hơn so với thủy hải sản nội địa. Ví dụ như mực Đài Loan giá bán từ 60.000 - 70.000/kg trong khi mực Hà Tiên giá luôn trên 100.000/kg. Các loại cá ngoại cũng có giá bán dao động chỉ từ 40.000 - 70.000/kg tùy loại. Các mặt hàng ngoại nhập tùy mặt hàng, nhưng chỉ nhập hàng giá thấp để tiêu thụ dễ hơn.
Trước các thông tin liên quan đến thực phẩm nhập khẩu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang nhập vào Việt Nam, Ban quản lý chợ đầu mối Bình Điền cho biết, chợ sẽ liên kết chặt chẽ với các ngành chức năng để siết chặt chất lượng các sản phẩm khi nhập về chợ trước khi phân phối đến các chợ lẻ cũng như người tiêu dùng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!