Tạm trữ, cấp đông, mở lối thoát cho ngành chăn nuôi lợn

Thúy Lan - Phạm Hùng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 10/06/2019 11:20 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, hai Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã đề xuất một số giải pháp để cấp đông thịt lợn như lối thoát cho các hộ chăn nuôi lợn.

Quy mô đàn lợn của Việt Nam hiện có khoảng 28 triệu con, sau 4 tháng dịch bùng phát, số lợn bệnh chết vì dịch tả lợn châu Phi đã chiếm 7% con số này. Nhiều nhà chăn nuôi trên cả nước "đứng ngồi không yên" với khoảng 5 triệu con lợn đã đến tuổi xuất chuồng. Đại diện quản lý ở một trang trại chia sẻ, họ cũng chỉ chống chọi với dịch bệnh 2 tháng nữa. Hiện 600 lợn lái với 2.000 lợn sữa, 5.000 lợn thịt tồn kho là áp lực rất lớn, hàng chục tỷ đồng vốn liếng đã đổ hết vào đây

Trong kịch bản dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phức tạp kéo dài, lây lan ra diện rộng có việc chủ động triển khai mua dự trữ, cấp đông thịt lợn để "chạy trước dịch" đối với nguồn lợn thịt đang còn khỏe mạnh. Theo Bộ Công Thương, trong thời gian tới cần tăng cường liên kết các trang trại với doanh nghiệp giết mổ chế biến, đơn vị cấp đông thịt lợn.

Nhiều chủ trại đang kỳ vọng giải pháp cấp đông thịt được thực hiện sớm ngày nào tốt ngày đó, qua đó giúp tiêu thụ lợn thịt đã đến tuổi xuất chuồng, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, áp lực cho công tác phòng chống dịch.


Trữ đông thịt lợn để phòng chống dịch bệnh: Đâu là giải pháp? Trữ đông thịt lợn để phòng chống dịch bệnh: Đâu là giải pháp?

VTV.vn - Bên cạnh phòng chống sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi, vấn đề đang nóng hiện nay là khắc phục hậu quả của dịch bệnh khi nó đang gây ra những thiệt hại về kinh tế.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước