Thực hiện Kế hoạch số 1350/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 7/12/2018 về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, tỉnh Ninh Bình đã thành lập 301 đoàn kiểm tra, trong đó có 4 đoàn liên ngành, 2 đoàn chuyên ngành tuyến tỉnh, 22 đoàn tuyến huyện và 273 đoàn tuyến xã. Các đoàn kiểm tra sẽ tiến hành thực hiện nhiệm vụ từ ngày 10/1 đến 25/3.
Tính đến thời điểm hiện tại, các đoàn đã kiểm tra 1.775 cơ sở tại 8 huyện, thành phố, phát hiện 216 cơ sở vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý vi phạm 95 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 210 triệu đồng và nhắc nhở 119 cơ sở; buộc 25 cơ sở tiêu hủy 33 loại sản phẩm gồm sản phẩm xét nghiệm dương tính với hàn the, thực phẩm hết hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; tịch thu 42 loại sản phẩm gồm hàng nhập lậu, hàng hết hạn sử dụng của 34 cơ sở.
Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình cho biết, hầu hết các cơ sở vi phạm mắc các lỗi về điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, chất lượng sản phẩm thực phẩm.
Đối với những cơ sở không đảm bảo các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, các đoàn kiểm tra thực hiện nghiêm túc việc xử phạt, tiêu hủy những loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng; yêu cầu các cơ sở nhanh chóng khắc phục những thiếu sót, vi phạm, nếu không sẽ tịch thu giấy phép kinh doanh, tạm dừng hoạt động.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!