Dọc tuyến đường Củ Chi nối dài, nằm sát cạnh chợ Vĩnh Hải, thành phố Nha Trang, hoạt động buôn bán, giết mổ gia cầm diễn ra khá nhộn nhịp. Xung quanh khu vực giết mổ, máu, nội tạng gia cầm lênh láng, hòa lẫn cùng với nước thải. Lông gia cầm sau khi vặt xong được người dân mang ra đường đổ thành đống, bay theo gió đi khắp nơi. Theo người dân buôn bán ở xung quanh, tình trạng này diễn ra hàng ngày, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhưng không ai dám lên tiếng.
Chỉ chưa đầy 200m trên tuyến đường Củ Chi nối dài, đã có tới 4 - 5 hộ buôn bán, giết mổ gia cầm sống tại chỗ với số lượng hàng trăm con mỗi ngày. Không chỉ mất vệ sinh, gây ô nhiễm, điều đáng nói hơn là người làm công việc giết mổ gia cầm tại đây không đeo khẩu trang, găng tay bảo hộ. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là trong bối cảnh dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, khu mua bán, giết mổ này nằm cùng các ngành hàng ăn uống, nông sản khác, khiến nguy cơ lây nhiễm chéo càng cao nếu dịch bệnh xảy ra.
Trên thực tế, những điểm mua bán, giết mổ gia cầm sống tự phát thường là điểm nóng về tình trạng lây lan nếu dịch cúm xảy ra. Nhiều người băn khoăn, việc chính quyền địa phương và ngành chức năng chỉ dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở các hộ giết mổ gia cầm sống tự phát như lâu nay liệu có mang lại hiệu quả khi hàng ngày, hoạt động giết mổ vẫn diễn ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!