Trong những ngày qua, các hội nước mắm liên tục tổ chức họp để đề đạt nguyện vọng. Cùng với việc chỉnh sửa những điểm vô lý trong dự thảo quy chuẩn nước mắm, điều mà các doanh nghiệp mong muốn nhất chính là hãy trả lại tên gọi cho nước mắm truyền thống.
Sau nhiều ngày ồn ào về dự thảo quy chuẩn nước mắm, Bộ NN&PTNT đã lên tiếng. Nếu sự cầu thị được thể hiện ngay từ đầu, chắc rằng các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống đã không bức xúc. Sở dĩ như vậy là do dự thảo không có sự rạch ròi giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, thay vào đó chỉ còn tên gọi nước mắm nguyên chất và nước mắm.
Sự nhập nhèm này cùng hơn 50 điểm vô lý trong dự thảo đã được chỉ ra. Chẳng hạn việc bổ sung các chỉ tiêu cần kiểm soát như: dư lượng kháng sinh, thuốc thú y đối với nước mắm truyền thống là không cần thiết bởi nguyên liệu là cá khai thác từ biển. Những điểm vô lý khác cũng được chỉ ra như: cá phải được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 3 - 5oC, lấy mẫu phân tích chỉ tiêu về hàm lượng histamin của cá hay ghi chép thông tin về diện tích khai thác.
Nhiều ý kiến cho rằng, những gì vốn đã gọi là truyền thống thì nên gìn giữ và phát triển, không nên làm mai một thông qua những tiêu chuẩn, quy chuẩn không sát thực tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!