Khi đi ăn ở các nhà hàng khép kín, nhiều người không ít lần phải chịu khói thuốc lá từ các thực khách khác, thậm chí từ chính những người thân trong gia đình. Theo một cuộc điều tra năm 2015, nhà hàng là một trong những điểm khiến nhiều người chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá nhiều nhất. Tuy nhiên, việc hút thuốc lá tại những nơi bị nghiêm cấm này chưa được quan tâm triệt để, xử lý và ngăn chặn.
Vấn đề cũng được đề cập trong một cuộc hội thảo gần đây tại Hà Nội. Qua đó, một bộ 8 tiêu chí về xây dựng môi trường không khói thuốc đã được nêu ra. Nhưng việc thực hiện quy định vẫn còn những khó khăn trong thực tế.
Bà Phan Thị Hải – Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, thuộc Bộ Y tế - cho biết: "Theo quy định về phòng chống thuốc lá, chúng ta mong muốn các khu vực của các nhà hàng, khách sạn đều là môi trường không khói thuốc. Việc chưa thực hiện được 100% môi trường không khói thuốc tại những nơi này còn do một số nguyên nhân. Trong đó, một số chủ nhà hàng, khách sạn chưa ý thức được các quy định về cấm thuốc lá, đồng thời vẫn còn tâm lý e sợ mất khách nên chiều khách hàng. Thuốc lá là sản phẩm gây nghiện nên người hút vẫn sẵn sàng hút ở bất kỳ đâu dù có quy định cấm. Trong khi, người không hút thuốc lại không có thái độ rõ ràng, phản đối người hút bên cạnh mình".
"Nếu so với các nước khác trên thế giới, mức phạt về việc hút thuốc lá trong các nhà hàng, khách sạn ở Việt Nam còn rất thấp. Thông thường, với nhà hàng, khách sạn có khách hút thuốc lá trong nhà, chủ nhà hàng, khách sạn đó chỉ bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Tuy nhiên, mức độ xử phạt lại không phải yếu tố thành công dẫn đến môi trường không khói thuốc. Quan trọng là chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền để các chủ nhà hàng, khách sạn biết được quy định pháp luật ", bà Phan Thị Hải chia sẻ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!