Theo phản ánh, một số người bán tại chợ TP Tuy Hòa đã sơ chế mực ươn, thối thành mực tươi. Khoảng 5 giờ sáng, nhiều sọt mực đã bốc mùi hôi thối hoặc đã ngả màu tím được giao cho người bán và chỉ sau khoảng vài chục phút sẽ có ngay những rổ mực tươi ngon được xếp chồng lên nhau rất cẩn thận.
Thậm chí, có người bán hàng còn dùng hai cây tre khuấy vào trong một xô nước có màu trắng đục rồi vớt ra nhiều con mực tươi nguyên cho vào bì bóng để giao cho bạn hàng. Theo tìm hiểu, số mực đó của ngày hôm trước bán không kịp. Người bán hàng đã dùng một thứ nước có màu đục cho vào xô hoặc chậu nước rồi thả mực ươn, thối vào ngâm chừng 30 phút rồi vớt ra. Vì thế, nhiều người mua loại thực phẩm này dù đã rất cẩn thận cũng bị nhầm.