9,4 gr muối là lượng muối mà 1 người Việt ăn mỗi ngày. Lượng muối này không chỉ từ mắm, muối nêm nếm trực tiếp khi nấu nướng mà còn có trong rất nhiều món ăn, nhiều loại thực phẩm như bánh mì, dưa, cà muối, đồ ăn chế biến sẵn… Dù ăn quá lượng muối cần thiết nhưng có lẽ ít ai cảm thấy món ăn của mình quá mặn.
Một ví dụ đơn giản là trong mỗi bát phở có tới trên dưới 4gr muối, đủ lượng muối cho cả 1 ngày, thế nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy bình thường, thậm chí còn cho thêm mắm muối khi ăn.
Một số độc giả đã lý giải thực tế này dưới góc nhìn khoa học:
Có vẻ như vẫn có ý kiến chủ quan trước khuyến cáo của cơ quan y tế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có rất nhiều căn bệnh có thể phát sinh nếu ăn quá mặn như đau dạ dày, cao huyết áp, tổn thương thận…
Vì vậy, bạn nên điều chỉnh khẩu vị ăn hàng ngày sao cho vừa ngon miệng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe
Ăn mặn gây tăng huyết áp như thế nào? VTV.vn - Thói quen ăn uống hàng ngày đang gây bệnh tăng huyết áp cho chúng ta ra sao? Trong đó, muối gây tăng huyết áp như thế nào? | Ăn mặn là do gene VTV.vn - Các nghiên cứu khoa học cho biết ăn quá nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, đau tim, đột quỵ, nhưng một số người có thể ăn nhiều hơn bởi do biến thể gene nhất định. | Ăn mặn là tác nhân gây béo phì? VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, ăn quá nhiều muối có thể là một tác nhân gây béo phì, bất kể bạn tiêu thụ bao nhiêu calo trong thực phẩm. |
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!