Vườn hồ tiêu rộng 3ha với 5.000 trụ của gia đình ông Hồ Đắc Bi (thôn Phú Hà, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) hiện chỉ còn lại vài trụ sống sót. Những trụ tiêu chết khô đã được ông thay thế cây trồng khác, những trụ còn sót lại cũng còi cọc, cho năng suất thấp. Nguyên nhân được cho là những năm trước, khi giá tiêu tăng cao, ông Bi muốn nhanh có thu nhập đã sử dụng quá nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật, dẫn đến tình trạng tiêu bị ngộ độc, đất nhiễm hóa chất sinh ra nhiều loại sâu bệnh.
Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai, địa phương này có diện tích hồ tiêu hơn 16.000 ha nhưng trong đó có hơn 5.000 ha bị chết. Ngoài một số nguyên nhân khách quan, vấn đề lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, sử dụng một cách tùy tiện, vượt mức cho phép đã dẫn đến hệ lụy này.
Đặc biệt, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan không chỉ gây tác hại đến sản phẩm nông nghiệp, sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường đất đai canh tác hàng năm, mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng nông sản xuất khẩu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!