Chiều ngày 28/8, đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội do TS Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Hai Bà Trưng và kiểm tra công tác đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận.
Theo báo cáo, quận Hai Bà Trưng đã xây dựng và triển khai kế hoạch thanh, kiểm tra ATTP dịp tết Trung thu năm 2019. Kết quả, từ ngày 26/7-26/8/2019, quận và 20/20 phường đã kiểm tra 105 cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu và dịch vụ ăn uống, xử phạt 27 cơ sở với số tiền phạt là 64.700.000 đồng. Trong đó, cấp quận kiểm tra 14 cơ sở, xử phạt 13 cơ sở với số tiền 35.700.000 đồng. Cấp phường kiểm tra 91 cơ sở, xử phạt 29 triệu đồng đối với 14 cơ sở. Đặc biệt, yêu cầu tiêu hủy 1.745 chiếc bánh nướng, 10 hộp bánh, 158 sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị gần 38 triệu đồng.
Nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bản công bố phù hợp quy, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ, kết quả kiểm nghiệm nước dùng để sản xuất, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm...
Đặc biệt là kiểm tra chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất như lạp xưởng, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hóa học, các hương liệu, chất bảo quản; kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất...
Cùng với công tác thanh tra, kiểm tra, quận luôn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng sản phẩm trong dịp Trung thu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định sử dụng phụ gia, bao bì nhãn mác thực phẩm, công bố tiêu chuẩn, bảo quản thực phẩm, điều kiện quy định bày bán sản phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, chất lượng... đảm bảo ATVSTP.
Đánh giá về công tác quản lý vệ sinh ATTP dịp Tết Trung thu trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, TS.Trần Văn Chung ghi nhận, Ban chỉ đạo công tác ATTP quận Hai Bà Trưng đã quan tâm xây dựng kế hoạch, tổ chức, triển khai theo kế hoạch của UBND TP. Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu quận cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện và ngăn chặn các cơ sở sản xuất không phép, không đảm bảo ATTP. Ngoài ra, quận cần tiếp tục tuyên truyền để người dân cẩn trọng khi mua bánh trung thu, cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất và những ở cơ sở sản xuất bánh trung thu có cấp phép đủ điều kiện về đảm bảo ATTP.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!