Hà Nội bước vào dịp cao điểm phòng chống thực phẩm bẩn

Minh Đức-Thứ tư, ngày 02/01/2019 14:45 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán, Hà Nội sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra tăng cường công tác kiểm tra ATTP, đặc biệt là hoạt động kinh doanh thực phẩm tại các lễ hội.

Từ ngày 25/12/2018 đến hết ngày 25/3/2019, toàn thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Cụ thể, cấp thành phố sẽ tổ chức 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và sở, ngành; kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân năm 2019.

Cấp huyện thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; có nhiệm vụ kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các xã, phường, thị trấn, đồng thời kiểm tra lễ hội, các cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm... Cấp xã, phường, thị trấn tổ chức các đoàn kiểm tra tại các lễ hội, cơ sở dịch vụ, cơ sở bán lẻ, chợ và thức ăn đường phố...

Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để sản phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường.

Theo Cục ATTP, trong dịp Tết Nguyên đán các loại thực phẩm: thịt, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát được tiêu thụ với số lượng lớn. Do đó, đây là các mặt hàng chính cần được quản lý, kiểm soát trong thời gian tới. Cục ATTP cũng khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ thực phẩm Tết quá nhiều, hạn chế sử dụng - lạm dụng rượu bia và tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, rượu bia không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố, thực hiện kiểm tra đột xuất theo yêu cầu của công tác quản lý đến hết lễ hội Xuân năm 2019, từ ngày 10/1 đến 25/1/2019.

Đoàn số 1 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, kiểm tra tại Ninh Thuận và Bình Thuận; Đoàn số 2 do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì kiểm tra tại Lào Cai và Yên Bái; Đoàn số 3 do Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, kiểm tra tại TP Hồ Chí Minh và Tây Ninh; Đoàn số 4 kiểm tra tại Đồng Tháp và Tiền Giang, do Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì; Đoàn số 5 do Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, kiểm tra tại Hà Nội và Hưng Yên; Đoàn số 6 kiểm tra tại Lâm Đồng và Đăk Nông, do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) chủ trì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước