Giáo sư Robert Turesky thuộc Đại học Minnesota, Hoa Kỳ, đã nhiều năm nghiên cứu các chất gây ung thư trong thực phẩm có trong thức ăn hàng ngày, môi trường sống, môi trường lao động gây ung thư cho con người.
Các nghiên cứu của ông là các chất hóa học trong y học để tìm hiểu cơ chế gây ung thư, dự báo nguy cơ ung thư do các chất hóa học gây ra. Ông đến Việt Nam nhằm chuyển giao kỹ thuật nghiên cứu cho nhà khoa học Việt Nam. Đại học Duy Tân, Đại học Y Hà Nội là hai địa chỉ được ông chia sẻ các nghiên cứu về tầm soát bệnh ung thư.
Trung bình mỗi năm Việt Nam có 150.000 người tử vong do ung thư, nguyên nhân là do thiếu nhận thức hiểu biết từ những chất gây ung thư qua con đường ăn uống và tiếp xúc hàng ngày. Những hoạt động hợp tác, chuyển giao công nghệ, cập nhật kết quả nghiên cứu khoa học về ung thư với các trường Đại học tại Việt Nam là rất cần thiết, không chỉ bổ sung kiến thức cho sinh viên y khoa mà còn cung cấp cho đội ngũ giáo sư, giảng viên có góc nhìn mới về nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Bệnh ung thư hiện nay đang đe dọa tính mạng của con người. Tại Việt Nam, muốn kiểm soát được thách thức này con đường hữu hiệu nhất là chia sẻ kiến thức về phòng chống trong cộng đồng và nâng cao khả năng trình độ điều trị cho các bệnh viện chuyên khoa.
Khi nào nên tầm soát ung thư? VTV.vn - Ung thư không phải là bản án tử bởi có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bằng tầm soát ung thư. Vậy khi nào nên tầm soát ung thư?
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!