Năm 2018, nông nghiệp Việt Nam đã đạt bước tiến vượt bậc khi xuất khẩu nông sản đem về cho đất nước hơn 40 tỷ USD. Điều đáng nói là mặc dù sản lượng xuất khẩu không tăng nhưng giá trị nông sản lại tăng khá mạnh. Nông sản Việt Nam đã có mặt ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Việc tái cơ cấu nông nghiệp đúng hướng trong năm qua đã hình thành hàng nghìn chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ.
Một thống kê cho thấy, nhà máy chế biến hiện đại có thể giúp tiêu thụ được hết nông sản cho nông dân làm ra và giúp tối ưu hóa nông sản từ mức 50 - 80%. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, việc phát triển các nhà máy chế biến nông sản phải là khâu đột phá để nông dân có thể sống và làm giàu từ nông nghiệp.
Với 2 triệu ha đất, nông dân nước ta sản xuất được khoảng 26 triệu tấn rau củ quả mỗi năm. Tuy nhiên, lượng rau củ quả chế biến mới chỉ đạt khoảng 1 triệu tấn, 25 triệu tấn còn lại phải bán tươi hoặc xuất khẩu thô. Với việc đầu tư các nhà máy chế biến sâu, tỷ lệ nông sản chế biến của Việt Nam có thể tăng nhanh trong 1 - 2 năm tới. Điều đáng nói, các nhà máy được xây dựng đều xác định hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất, chăn nuôi đến chế biến, xuất khẩu, giúp nông dân tăng thu nhập và nâng cao giá trị nông sản.
Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu và vùng trồng, nếu Việt Nam xây dựng được khoảng 200 nhà máy chế biến với công suất từ 50.000 - 150.000 tấn/năm, đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu rau củ quả của nước ta có khả năng đạt mức 15 tỷ USD. Vấn đề là phải có chính sách đầu tư thực sự để thúc đẩy ngành này.
Rõ ràng chúng ta phải thay đổi một cách quyết liệt về chiến lược công nghiệp, nghĩa là cả dịch vụ và công nghiệp phải xoay quanh nông nghiệp, dựa vào thế mạnh đó để đưa đất nước đi lên. Theo nhiều chuyên gia, nếu quyết tâm thay đổi, quyết tâm hành động, 10 năm là rất đủ để Việt Nam trở thành trung tâm chế biến nông sản của thế giới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!