Nguyên nhân vì phần lớn diện tích hồ tiêu trồng ngoài vùng quy hoạch đều xa hoặc không chủ động được nguồn nước, trồng trên những chân đất không thích hợp, nguồn giống không rõ nguồn gốc nên thường bị dịch bệnh, năng suất kém, hiệu quả kinh tế không cao.
Sản lượng tăng nhưng chất lượng chưa cao, sức cạnh tranh trên thị trường thế giới thấp, hiệu quả kinh tế mang lại còn ở mức thấp. Nhiều vườn tiêu bị các bệnh chết nhanh, chết chậm. Bên cạnh đó, theo đánh giá của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đăk Lăk, việc tăng trưởng “nóng” của hồ tiêu dẫn đến hệ lụy rừng bị tàn phá, thu hẹp dần, đất bị rửa trôi, môi trường sinh thái ngày càng bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của các vùng nông thôn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.