Như trong chương trình
Nói không với thực phẩm bẩn phát sóng hôm qua (9/1) đã đưa tin, một cơ
sở sản xuất ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên đã bị phát hiện không đảm bảo vệ sinh an toàn
thực phẩm. Nhiều miếng bì lợn được cơ sở này thu gom đều đã bốc mùi và được sơ
chế ngay trên nền nhà. Vốn là thứ phế phẩm bị bỏ đi nên những miếng bì đã được
tẩy trắng và giảm mùi hôi thối bằng hóa chất.
Theo PGS.TS
Trần Đáng, loại hóa chất được một số cơ sở bóng bì sử dụng là loại oxy già công
nghiệp (H2O2), chuyên dùng để tẩy trắng trong ngày dệt, sản xuất giấy, khoáng
chất, không được phép dùng trong thực phẩm. Nếu ăn phải lượng oxy già công nghiệp
tồn dư trong bóng bì, người tiêu dùng có thể bị viêm niêm mạc dạ dày, rối loạn
tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hô hấp.
Không dừng
lại ở đó, sau khi được tẩy trắng, bì lợn được sấy khô bằng nhiệt độ cao. Các tạp
chất trong bì lợn sẽ tiếp tục bị phân hủy, chuyển hóa thành các chất oxy hóa
trung gian, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!