Người tiêu dùng chỉ cần chọn sản phẩm rau, củ, quả, thịt cần kiểm tra trên danh bạ. Sau đó, cắm đầu kim vào mẫu vật cần kiểm tra, chờ khoảng 15-20 giây sẽ cho ra kết quả hàm lượng cũng như có chuẩn an toàn để so sánh. Nếu thực phẩm an toàn, máy sẽ báo màu xanh, nếu vượt ngưỡng thấp, mấy báo màu vàng. Khi vượt mức nguy hiểm, máy sẽ báo màu đỏ.
Dư lượng nitrat (N0-3) trong mô thực vật vượt quá ngưỡng an toàn được xem như một độc tố và tồn dư N0-3 trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe có thể gây ung thư cho người sử dụng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.