Sau vụ cháy tại xưởng sản xuất bánh kẹo tại huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, khiến 8 người thiệt mạng, 2 người vẫn đang cấp cứu, hôm nay (30/7), các lực lượng chức năng tiếp tục có mặt tại hiện trường để điều tra nguyên nhân hỏa hoạn.
Theo những đánh giá ban đầu, có thể có 3 nguyên nhân khiến vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng như vậy.
Thứ nhất, nguyên nhân vụ cháy có thể do hàn xì làm bắn tia lửa vào trần gác xốp, chập điện hoặc do nổ bếp gas.
Phía sau nhà xưởng hoàn toàn không có cửa thoát hiểm
Thứ hai: Xưởng dài nhưng chỉ có một cửa vào duy nhất, không có lối thoát hiểm
Theo ghi nhận của phóng viên VTV, phần tường phía sau xưởng, người dân và lực lượng chữa cháy đã đập 2 lổ hổng để có lối vào cứu nạn nhân và dập lửa bởi khu xưởng 170m2 chỉ có một cửa ra vào duy nhất, không lối thoát hiểm.
Thứ ba: Kết cấu nhà xưởng, các nguyên vật liệu dễ gây cháy và cháy với tốc độ nhanh
Nhà xưởng có kết cấu bằng khung thép, lợp mái tôn, khi xảy ra cháy đã sập rất nhanh. Trong xưởng lúc đó có 19 người đang làm việc, 9 người kịp thoát ra ngoài theo lối cửa chính. 10 người còn lại chạy vào góc tường phía trong và không có lối chạy ra. Được biết, nhiều nạn nhân trong vụ cháy là anh em họ hàng trong gia đình.
Cánh cửa xưởng sản xuất bánh kẹo bị hỏa hoạn được khóa kín để phục vụ cho công tác điều tra
Người dân địa phương cho biết, chỉ 10 phút sau khi có tiếng nổ từ xưởng, đám cháy đã bùng phát rất mạnh và có tốc độ cháy nhanh do trong nhà có nhiều đồ xốp và nilon. Đây vừa là xưởng sản xuất vừa là nơi ở của gia đình.
Đây không phải lần đầu tiên những sự việc thương tâm xảy ra do những ngôi nhà ống không có lối thoát hiểm. Thời gian qua, liên tục các vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra làm nhiều người thiệt mạng khi trong nhà chỉ có một lối ra vào duy nhất. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về công tác phòng chống cháy nổ trong các cơ sở sản xuất và hộ gia đình.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!