Lệnh kiểm soát nghiêm ngặt được Cục Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) đưa ra vì phía Mỹ đã phát hiện cá ngừ nhập khẩu từ Việt Nam có nhiễm khuẩn Salmonella. Nguyên nhân nhiễm khuẩn được đặt giả thiết là có thể liên quan đến quá trình bảo quản sau khi đánh bắt; nước đá dùng để đông lạnh cá ngừ sau khi đánh bắt trên biển có thể không đảm bảo đã gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn này.
Hiện có khoảng 30 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá ngừ sang gần 100 thị trường khác nhau. Dự kiến, giá trị xuất khẩu cá ngừ năm 2015 đạt 500 triệu USD, thấp hơn cùng kỳ 60 triệu USD.
Cá ngừ là mặt hàng thủy sản đứng vị trí thứ 3 của Việt Nam về tiềm năng xuất khẩu, chỉ sau tôm và cá tra. Việc xây dựng chuỗi giá trị cá ngừ là một nhu cầu bức thiết để nâng cao chất lượng của cá ngừ.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.