Đầm Chuồn thuộc xã Phú Vang huyện Phú An tỉnh Thừa Thiên Huế là một phần quan trọng của hệ thống đầm phá Tam Giang. Ở đây có làng A Truyền nổi tiếng với món bánh xèo cá kình. Sở dĩ đây là một món ăn đặc sản vì bánh xèo được đổ với cá nước lợ ở đầm phá Tam Giang.
Nhờ nguồn hải sản nước lợ phong phú nên đã tạo điều kiện cho người sống quanh đầm phá chế biến nhiều món ăn ngon và bánh xèo cá kình là món ăn nức tiếng của Đầm Chuồn. Đến đây dù các quán đổ bánh xèo cũng có sẵn nguyên liệu nhưng để tìm hiểu cuộc sống của người dân nhiều du khách vẫn chọn cách tự tìm mua hải sản tươi ngon theo ý của mình.
Cá kình ở Đầm Chuồn ăn rong ăn hẹ nên thịt sẽ dai và ngọt, ngoài ra còn có tác dụng an thần giúp ngủ ngon hơn. Mùa thu hoạch cá kình sẽ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6 âm lịch đây chính là thời điểm lý tưởng để ghé qua Đầm Chuồn thưởng thức hoặc mua cá kình về để tự chế biến.
Cá kình sẽ được sơ chế sạch sau đó cho vào chảo dầu nóng, tiếp theo là lớp gạo mỏng, hành lá và giá đỗ. Đậy nắp tầm 2 phút để nhân bánh chín đều là lấy ra ăn được. Ngoài cá kình, tùy khẩu vị mà thực khách có thể tùy ý chọn nhân bánh từ các loại hải sản tươi ngon đánh bắt ở đầm phá như: cá dìa, tôm, mực..
Bánh xèo cá kình ăn ngon nhất khi còn nóng, bánh được ăn kèm với rau xanh chấm với nước mắm và ớt trái cắt mỏng. Nét riêng của bánh xèo nơi đây khác với các địa phương khác chính là nước chấm pha bằng mắm ruốc đặc trưng của xứ Huế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!