Cuối tuần là thời điểm cả nhà quây quần bên nhau nấu ăn để cùng thưởng thức những món ngon. Các sản vật theo mùa càng làm cho giây phút bên người thân trở nên khó quên. Vào mùa nước nổi ở miền Tây, sau những cơn mưa, thiên nhiên sẽ cho chúng ta đặc sản cá linh non và măng non.
Mùa nước nổi miền Tây kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, cá linh xuất hiện như một món quà thiên nhiên ban tặng. Khi nước về, cây điên điển trổ bông, bắp chuối, kèo nèo, so đũa... cũng tươi ngon mơn mởn. Đây cũng là lúc những bụt măng tơ trồi lên từ đất.
Các loại rau đặc sản ăn kèm cùng với lẩu như điên điển, so đũa, kèo nèo, bắp chuối...
Măng tươi cắt khúc vừa ăn, có thể luộc sơ qua nước sôi để bớt đắng. Nhưng nhiều người vẫn chọn cách nấu trực tiếp vì thích độ nhẫn nhẹ vốn có của loại đặc sản này.
Đường, nước cốt chanh, hạt nêm, nước mắm, tỏi phi và dầu màu điều rồi cà chua, măng chua và sau cùng là măng tươi được bỏ lần lượt vào nồi nước để tạo nên một nồi nước lẩu thật thơm ngon. Món ăn không cần nêm nếm nhiều gia vị để giữ độ tươi ngon của cá linh trong nước dùng.
Trong mùa nước nổi, mọi người tranh thủ ăn các món với cá linh vì đang độ tươi ngon nhất. Lẩu cá ăn cùng với các loại rau đặc sản miền Tây giữa sông trời, mây nước đã tạo nên cảm giác thư thái, an yên. Thiên nhiên đã ưu đãi cho vùng đất miền Tây có nhiều sản vật đặc trưng mang đến một màu sắc riêng biệt mà bất kỳ thực khách nào cũng phải nhớ mãi.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!