Hãy cùng Quyến rũ Việt Nam thưởng thức món thít băm gói lá nướng của đồng bào dân tộc Thái. Tất cả các nguyên liệu để làm ra món này đều từ thiên nhiên. Đặc biệt, thịt phải lấy từ những chú heo sạch do chính đồng bào nơi đây cung cấp nhằm đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm. Để giúp người ăn không bị ngán, thịt băm sẽ được trộn thêm nhiều rau thơm, ớt, hành, thì là, ngò tàu và một ít gia vị.
Người Thái chế biến món ăn rất ít dùng dầu mỡ mà chỉ chú trọng đến việc tẩm ướp gia vị một cách hài hòa. Mắc khén là gia vị đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái. Người Thái thường dùng lá dong hoặc lá chuối để gói. Mục đích của việc gói không chỉ làm giảm độ dai mà còn làm tăng mùi thơm của thịt và hương vị của lá gói đồng thời giữ cho vị ngon của thịt không bị mất đi.
Khâu tẩm ướp là quan trọng nhất trong quá trình chế biến món ăn này
Thịt băm được gói theo hình vuông tượng trưng cho 4 hướng Đông - Tây - Nam - Bắc đồng thời cũng ẩn ý về sự đùm bọc. Kỹ thuật gói đòi hỏi sự khéo léo và chuẩn xác. Trong văn hóa Thái các món ăn được gói trong lá và nướng trên bếp lửa không chỉ là biểu tượng của sự bảo vệ mà còn mang ý nghĩa cầu mong cho sự may mắn, an lành và ấm no cho gia đình. Hơi ấm từ lửa tượng trưng cho sự đoàn kết, tình thân ái và sự xum vầy.
Thịt băm gói lá chuối nướng không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là lối sống và văn hóa của người Thái. Sự kết hợp giữa thịt và rau tạo nên hương vị tuy mộc mạc, đơn sơ nhưng đã tạo ra sự đặc biệt cho món ăn mà bất cứ ai khi thưởng thức sẽ khó có thể quên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!