Thực phẩm siêu chế biến có thể gây ra mất ngủ

Quốc Lộc-Chủ nhật, ngày 02/06/2024 21:10 GMT+7

(Ảnh minh họa: Food and Recipes)

VTV.vn - Sử dụng một số sản phẩm siêu chế biến có thể làm tình trạng mất ngủ trở nên nghiêm trọng hơn.

Một phân tích mới được công bố trên Tạp chí của Hà Lan do Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng thực hiện, cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (UPF) có thể liên quan đến khoảng 1/3 trường hợp mất ngủ trong dân số nói chung.

Thực phẩm siêu chế biến hiện có rất nhiều xung quanh chúng ta như các loại giăm bông, xúc xích, đồ ăn nhẹ chiên, nước giải khát có ga, kem, bánh kẹo…

Dựa trên dữ liệu của 39.000 người, các nhà khoa học đã phát hiện gần 20% bị mất ngủ mãn tính sau khi tiêu thụ 16% năng lượng từ thực phẩm siêu chế biến. Đối với nhóm mất ngủ mãn tính, tỉ lệ năng lượng tiêu thụ từ thực phẩm siêu chế biến cao hơn mức trung bình và cao hơn nhiều so với những người ngủ ngon.

Mối liên hệ này được quan sát ở cả nam và nữ, trong đó nam giới bị ảnh hưởng mạnh hơn.

Thực phẩm siêu chế biến là nhóm thực phẩm giàu chất béo bão hòa, đường, muối và nhiều loại phụ gia, từng được nhiều nghiên cứu cảnh báo là làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim mạch, đái tháo đường, mất trí nhớ, và vấn đề sức khỏe tâm thần…

Hiểm họa từ thực phẩm 'siêu chế biến' đối với trẻ em Hiểm họa từ thực phẩm "siêu chế biến" đối với trẻ em

VTV.vn - Các gia đình cần thay thế những loại thực phẩm "siêu chế biến" để trẻ có một sức khỏe tốt khi trưởng thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước