Trong bối cảnh toàn cầu ngày càng chú trọng đến vấn đề môi trường và lãng phí thực phẩm,
Cuộc khảo sát do Cơ quan Các vấn đề tiêu dùng Nhật Bản tiến hành đối với 585 nhà sản xuất thực phẩm ở nước này cho thấy 43% trong tổng số 935 sản phẩm được khảo sát đã được gia hạn thời gian sử dụng. Điều này cho thấy bước tiến lớn của ngành công nghiệp thực phẩm Nhật Bản trong việc giảm lãng phí và bảo vệ môi trường. Những thay đổi này giúp kéo dài tuổi thọ của các sản phẩm chế biến, từ đó giảm bớt áp lực về việc loại bỏ thực phẩm trước hạn sử dụng, vốn là một trong những nguyên nhân chính gây lãng phí thực phẩm.
Tuy nhiên, trong khi các công ty lớn và vừa đang đẩy mạnh nỗ lực này, hơn 50% số doanh nghiệp nhỏ cho biết họ chưa có kế hoạch tương tự. Lý do chính được đưa ra là việc duy trì chất lượng sản phẩm nhất quán và quản lý chi phí liên quan. Điều này tạo ra thách thức đối với các doanh nghiệp nhỏ - nơi quy trình sản xuất có thể chưa được tối ưu hóa để đáp ứng những yêu cầu khắt khe về chất lượng theo mùa và điều kiện bảo quản của người tiêu dùng.
Chính phủ Nhật Bản đã đặt ra mục tiêu giảm lãng phí thực phẩm trong tài khóa 2030 xuống còn 50% so với tài khóa 2000. Dữ liệu năm 2022 cho thấy lĩnh vực kinh doanh đã đạt được mục tiêu này, nhưng các hộ gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn.
Cuộc khảo sát nói trên được thực hiện trực tuyến từ tháng 7 đến tháng 8 vừa qua, với quy mô từ các doanh nghiệp nhỏ dưới 20 nhân viên cho đến các công ty lớn. Kết quả cho thấy 53% số doanh nghiệp nhỏ không có kế hoạch gia hạn thời gian sử dụng sản phẩm. Con số này là 29% đối với các doanh nghiệp vừa và 15% đối với các doanh nghiệp lớn. Số liệu khảo sát cho thấy rõ sự phân hóa trong cách tiếp cận và khả năng ứng phó với các thách thức về lãng phí thực phẩm.
Chính phủ Nhật Bản cho rằng thực phẩm lãng phí của cơ sở kinh doanh giảm là do các biện pháp như kéo dài thời gian sử dụng tốt nhất và nới lỏng hạn chót giao hàng từ các nhà sản xuất thực phẩm cho các cơ sở bán lẻ.
Thực phẩm lãng phí là vấn đề lớn không chỉ ở Nhật Bản mà còn ở quy mô toàn cầu do chúng tạo ra lượng khí thải CO2 không cần thiết. Các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 của Liên hợp quốc kêu gọi giảm 50% số thực phẩm bị lãng phí trên toàn cầu tính theo đầu người ở khâu bán lẻ và tiêu dùng, cũng như giảm thực phẩm thất thoát trong quá trình sản xuất và chuỗi cung ứng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!