Hiểu đúng về hạn sử dụng ghi trên bao bì để tránh lãng phí thực phẩm

Lê Minh (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 09/12/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, mỗi năm thế giới bỏ phí khoảng 17% lượng thực phẩm sản xuất ra trên toàn cầu, phần lớn từ các hộ gia đình.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là người tiêu dùng đã hiểu không chính xác về thời hạn sử dụng ghi trên nhãn mác, bao bì thực phẩm.

Siêu thị Grocery Outlet ở thành phố Pleasanton, bang California, Mỹ. Theo thói quen, hầu hết khách hàng đều chú ý xem thời hạn ghi trên nhãn mác, bao bì của từng sản phẩm trước khi bỏ vào giỏ hàng.

Anh Kevin Amaral - Khách mua hàng: "Tôi nghĩ nó cho tôi biết lộ trình sử dụng của thực phẩm, vì thế tôi hiểu biết hơn điều gì sẽ xảy ra với mỗi loại thực phẩm khi đến gần thời hạn đó".

Nhận thức đó là đúng, nhưng "điều gì sẽ xảy ra khi đến thời hạn ghi trên bao bì sản phẩm" thì không phải ai cũng hiểu được một cách chính xác.

Anh Richard Lipsit - Chủ siêu thị Grocery Outlet, bang California: "Có quá nhiều loại thời hạn khác nhau như Bán đến ngày, Ngày hết hạn hay Ngày sử dụng tốt nhất. Người tiêu dùng không hiểu được ý nghĩa của những thông tin đó. Hầu hết đều tin rằng cứ đến thời hạn đó là thực phẩm không còn sử dụng được nữa. Thực tế điều này là không chính xác".

Hiểu đúng về hạn sử dụng ghi trên bao bì để tránh lãng phí thực phẩm - Ảnh 1.

Tại Mỹ, ngoại trừ sữa bột trẻ em bắt buộc phải ghi hạn sử dụng, không có một quy định pháp lý cụ thể nào về việc ghi thời hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm. Các nhà quản lý giao cho các doanh nghiệp chế biến tự xác định thời điểm sản phẩm của họ đạt chất lượng tốt nhất hay tươi ngon nhất. Vì thế đã có quá nhiều loại thời hạn sử dụng được ghi trên bao bì. Và hầu hết chẳng liên quan gì đến sự an toàn của các sản phẩm đó.

Theo ước tính, mỗi năm tại Mỹ có tới 35% lượng thực phẩm sản xuất ra không được sử dụng, trong đó khoảng 7%, tương đương khoảng 4 triệu tấn thực phẩm, đã bị bỏ phí do người tiêu dùng hiểu sai về thời hạn sử dụng ghi trên bao bì. Vì thế, giới chuyên gia khuyến nghị người tiêu dùng nên kiểm tra thực tế chất lượng của thực phẩm trước khi bỏ đi thay vì chỉ dựa vào thời hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Một chiến dịch vận động cũng đang diễn ra nhằm kêu gọi giới chức quản lý của Mỹ ban hành các quy định pháp lý cụ thể và có hướng dẫn rõ ràng nhằm tránh tình trạng lãng phí thực phẩm do việc hiểu sai về những thông tin này gây ra.

COP27: Thế giới đạt được rất ít tiến bộ về hạn chế lãng phí thực phẩm COP27: Thế giới đạt được rất ít tiến bộ về hạn chế lãng phí thực phẩm

VTV.vn - Theo Liên Hợp Quốc, mỗi năm thế giới vứt bỏ khoảng 931 triệu tấn thực phẩm, hầu hết trong số đó kết thúc ở các bãi chôn lấp rác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước