Nhật Bản công bố nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể do ăn lươn nướng

Linh Quy (Theo Strait Times)-Thứ ba, ngày 06/08/2024 20:05 GMT+7

Ngày 29/7, lãnh đạo nhà hàng Isesada cúi đầu nhận lỗi trước công chúng sau khi xảy ra vụ ngộ độc tập thể. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ngày 5/8, giới chức y tế Nhật Bản đã công bố nguyên nhân dẫn đến việc 160 người bị ngộ độc do ăn cơm lươn nướng vào tháng trước.

Các hộp cơm lươn nướng được bán tại một quán ăn ở Yokohama khiến một phụ nữ tử vong và khoảng 160 người khác ngộ độc thực phẩm có liên quan đến việc chế biến không hợp vệ sinh - giới chức y tế Nhật Bản thông báo hôm 5/8.

Các suất cơm được bán ra trong ngày 24 và 25/7 đã khiến 75 nam giới và 84 phụ nữ báo cáo bị ngộ độc, với các triệu chứng như tiêu chảy và nôn mửa. Đáng tiếc, một phụ nữ 90 tuổi đã không qua khỏi sau khi ăn món lươn nướng tại cửa hàng này. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định rằng bệnh nền của bà là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong, chứ không hoàn toàn do ngộ độc thực phẩm.

Món lươn nướng do chuỗi nhà hàng Isesada chế biến. Đây là một đơn vị chuyên về lươn có nhiều chi nhánh tại Tokyo, được thành lập vào năm 1946.

Nhật Bản công bố nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể do ăn lươn nướng - Ảnh 1.

Lươn nướng (unagi) là một món ăn phổ biến tại Nhật (Ảnh: Unsplash)

Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng phát hiện các miếng gạc trên bệ bếp và dụng cụ nấu ăn có chứa dấu vết của tụ cầu vàng, một loại vi khuẩn dễ lây truyền qua da.

Ngoài ra, các cuộc điều tra của chính quyền Yokohama còn phát hiện ra bằng chứng về việc nhân viên nhà bếp không rửa tay đúng cách và không đeo găng tay khi chế biến thực phẩm. Hồ sơ ghi chép của nhà bếp về những ngày chế biến các bữa ăn cũng bị thiếu, với nghi ngờ rằng một số nhân viên có thể đã bị thương ở tay. Vi khuẩn cũng có thể đã sinh sôi khi các bữa ăn được lưu trữ trong hộp đựng trong thời gian quá dài.

Hơn 1.760 suất lươn nướng đã được bán vào ngày 24 và 25/7, có khả năng vượt quá công suất sản xuất thông thường của nhà hàng.

Các giám sát viên nhà hàng này đã được yêu cầu phải chú ý hơn đến các quy trình chế biến và hướng dẫn nhân viên tuân thủ các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh và an toàn thực phẩm. Việc đình chỉ hoạt động tại cửa hàng Isesada ở Yokohama chính thức áp dụng vào ngày 29/7 và vẫn có hiệu lực.

Với vụ việc này, số ca ngộ độc thực phẩm do chính quyền Yokohama ghi nhận từ tháng 1 đến tháng 8/2024 đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Ăn lươn nướng, 130 người bị ngộ độc thực phẩm ở Nhật Bản Ăn lươn nướng, 130 người bị ngộ độc thực phẩm ở Nhật Bản

VTV.vn - Giới chức y tế Nhật Bản cho biết có tổng cộng 130 người bị ngộ độc sau khi ăn món lương nướng - món ăn phổ biến tại Nhật Bản trong mùa hè.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước