Mỹ: Một người chết do E.Coli liên quan đến bánh hamburger của McDonald’s

Quỳnh Chi (Theo Guardian)-Thứ tư, ngày 23/10/2024 14:00 GMT+7

(Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Một đợt bùng phát vi khuẩn E.Coli khiến ít nhất 1 người tử vong có liên quan đến bánh hamburger Quarter Pounder của McDonald’s.

Các cơ quan y tế công cộng Mỹ thông báo hôm 22/10.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết đã có 49 trường hợp nhiễm khuẩn E.Coli trong đợt bùng phát liên quan đến bánh hamburger Quarter Pounder của McDonald’s ở 10 bang. Trong đó, 10 người đã phải nhập viện.

CDC thông tin: "Hầu hết những người bị bệnh đều báo cáo đã ăn bánh hamburger Quarter Pounder của McDonald’s. Hiện các nhà điều tra đang nhanh chóng làm việc để xác nhận thành phần thực phẩm nào bị nhiễm bẩn".

Cơ quan này lưu ý rằng "McDonald’s đã thu hồi những chiếc bánh hamburger này và chúng sẽ không được bán ở một số bang. Giới chức y tế Mỹ cho biết phần lớn những người bị bệnh ở hai bang Colorado và Nebraska.

Theo CDC, McDonald’s đang làm việc với các nhà điều tra để tìm ra thành phần nào khiến người tiêu dùng bị bệnh. Công ty McDonald’s đã ngừng sử dụng "hành tây tươi thái mỏng" và thịt bò viên 1/4 pound ở một số bang trong khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Các triệu chứng của người bị nhiễm khuẩn E.Coli bao gồm đau bụng dữ dội và tiêu chảy, kèm theo nôn mửa. Các triệu chứng thường khởi phát 3 hoặc 4 ngày sau khi ăn phải thực phẩm, đồ uống nhiễm khuẩn.

Phần lớn người bị nhiễm khuẩn đều hồi phục mà không cần điều trị trong vòng 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên, một số người có thể phát triển các vấn đề nghiêm trọng về thận và cần phải nhập viện - CDC cho biết.

Giám đốc chuỗi cung ứng của McDonald's - Cesar Piña khẳng định trong một thông điệp nội bộ hiện đã đăng trên trang web của công ty rằng an toàn là "ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và là điều chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp". Do vậy, "đó là lý do tại sao chúng tôi đang hành động nhanh chóng và quyết đoán sau một đợt bùng phát E.Coli ở một số bang".

Ông Piña cho biết những phát hiện ban đầu chỉ ra rằng "một nhóm người bệnh" có thể liên quan đến hành tây thái mỏng được sản xuất bởi một nhà cung cấp cung cấp hành cho ba trung tâm phân phối. Tất cả các nhà hàng địa phương đã được yêu cầu loại bỏ mặt hàng này khỏi thực đơn và công ty đã tạm thời ngừng phân phối hành tây thái mỏng xung quanh khu vực bị ảnh hưởng.

McDonald’s tạm thời ngừng cung cấp bánh hamburger Quarter Pounder tại nhà hàng ở các bang như Colorado, Kansas, Utah và Wyoming, cùng như một số vùng của các bang Idaho, Iowa, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, New Mexico và Oklahoma.

Ông Piña xác nhận McDonald’s đang hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp để tăng nguồn cung cho Quarter Pounder. Và "trong thời gian chờ đợi, tất cả các món ăn khác trong thực đơn, bao gồm các sản phẩm thịt bò khác (Cheeseburger, Hamburger, Big Mac, McDouble và Double Cheeseburger) đều không bị ảnh hưởng và vẫn có sẵn".

Đợt bùng phát E.Coli liên quan đến bánh hamburger này là một trong số nhiều vụ việc gần đây liên quan đến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Khoảng 12 triệu pound thịt đã bị thu hồi vào đầu tháng 10 này vì có khả năng bị nhiễm khuẩn Listeria.

Vào cuối mùa hè năm nay, hàng chục người đã bị bệnh và một số đã tử vong do ngộ độc thực phẩm bởi vi khuẩn Listeria liên quan đến thịt nguội Boar’s Head.

84 người nhiễm khuẩn E.Coli tại 4 bang của Mỹ 84 người nhiễm khuẩn E.Coli tại 4 bang của Mỹ

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, đợt bùng phát vi khuẩn E.Coli ở 4 bang Trung Tây từ một nguồn không xác định đã ảnh hưởng đến thêm 47 người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước