Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, một đợt bùng phát dịch listeria liên quan đến các sản phẩm thịt và gia cầm ăn liền của công ty Yu Shang Food Inc. đã gây ra 11 ca bệnh ở 4 tiểu bang, trong đó có 9 ca nhập viện và 1 trẻ sơ sinh tử vong.
Công ty có trụ sở ở Nam Carolina đang thu hồi hơn 72.000 pound (32 tấn) sản phẩm thịt và gia cầm chế biến sẵn vì có khả năng bị nhiễm vi khuẩn listeria. Tất cả các sản phẩm ăn liền được sản xuất trước ngày 28/10 đều bị thu hồi, bao gồm cả các sản phẩm đã được chuyển đến các nhà bán lẻ trên toàn quốc hay bán trên các nền tảng trực tuyến, Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết.
Các cuộc thử nghiệm và theo dõi thường quy do Cục Kiểm tra và An toàn Thực phẩm tiến hành vào tháng trước đã xác nhận rằng các sản phẩm này có kết quả dương tính với vi khuẩn Listeria monocytogenes và quá trình giải trình đang được tiến hành để xác định xem có trùng khớp với chủng vi khuẩn liên quan đến đợt bùng phát bệnh hay không.
CDC cho biết có 7 ca bệnh đã được báo cáo ở bang California, 2 ca ở Illinois và 1 ca ở New York và New Jersey.
(Ảnh minh họa: Getty Images)
Các nhà điều tra đã phỏng vấn 8 người về các ca bệnh của họ, trong đó 7 người cho biết họ đã mua trực tiếp hoặc trực tuyến tại các chợ nơi bán sản phẩm Yu Shang. Hai người cho biết đã ăn thịt gà chế biến sẵn của Yu Shang.
"Tại California, một phụ nữ mang thai và cặp song sinh của họ đã bị bệnh và cả hai đứa trẻ đều tử vong", cơ quan này cho biết. "Vi khuẩn Listeria được tìm thấy trong mẫu từ người mẹ và một trong hai đứa trẻ sinh đôi, nhưng không thể tìm thấy trong mẫu từ đứa trẻ còn lại. Vì lý do này, chỉ có người mẹ và một đứa trẻ sinh đôi được đưa vào danh sách các trường hợp được xác nhận trong đợt bùng phát. Một ca bệnh Listeria khác đã được báo cáo ở một đứa trẻ sơ sinh bị bệnh và đã hồi phục".
Công ty Yu Shang cho biết trong một tuyên bố với CNN rằng mặc dù người phụ nữ này báo cáo đã ăn các sản phẩm của công ty trước khi cô ấy bị bệnh, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc.
Các quan chức cho biết số ca bệnh thực sự có thể cao hơn vì một số người bệnh hồi phục mà không cần chăm sóc y tế và vì thường mất vài tuần để xác định xem một trường hợp có phải là một phần của đợt bùng phát hay không.
"Bất kỳ ai đã mua những sản phẩm bị thu hồi này được khuyến cáo không nên ăn chúng. Hãy vứt bỏ hoặc trả lại nơi bạn đã mua; làm sạch bất kỳ hộp đựng hoặc bề mặt nào có thể đã tiếp xúc với thực phẩm bị thu hồi" – nhà chức trách ban hành khuyến cáo tới người dân.
Vi khuẩn Listeria gây ra bệnh listeriosis, nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba do bệnh do thực phẩm ở Hoa Kỳ. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau nhức cơ và mệt mỏi. Nhiễm trùng cũng có thể gây cứng cổ, đau đầu, lú lẫn hoặc co giật. Những người có nguy cơ gặp phải các hậu quả nghiêm trọng nhất là người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu.
Hồi cuối tháng 8 năm nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo, đã có 57 trường hợp phải nhập viện và 8 trường hợp tử vong do nhiễm khuẩn Listeria ở nước này. Đây là đợt bùng phát bệnh do nhiễm khuẩn Listeria lớn nhất ở Mỹ kể từ năm 2011.
CDC Hoa Kỳ khuyến cáo người dân không ăn các sản phẩm thịt nguội bị thu hồi. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao như phụ nữ mang thai, người trên 65 tuổi hoặc có hệ thống miễn dịch suy giảm không nên ăn thịt nguội thái lát tại quầy, trừ khi được hâm nóng kỹ trước khi ăn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!