Theo các nhà khoa học ở Anh, các đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm có thể là do quá trình rửa sạch các sản phẩm tươi sống, và rau xà lách là một trong những thực phẩm dễ bị nhiễm độc nhất.
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton cho biết: việc rửa rau củ quả và thực phẩm sống bằng nước clo được cho là giết hoặc giảm số lượng vi khuẩn trên thực phẩm nhưng nó thực sự làm cho chúng không thể phát hiện được.
"Rửa thực phẩm là cách tốt để khử trùng, thế nhưng sự thật là bạn không thể diệt hết được mầm bệnh" - Giáo sư Bill Keevil, Trưởng nhóm Vi sinh vật tại Đại học Southampton, nói với Reuters.
Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng: nhiều vi khuẩn vẫn sống sót sau khi đã tiếp xúc với nước clo, và vô tình khiến chúng âm tính trong các xét nghiệm tiêu chuẩn.
"Đây là bằng chứng cho thấy vi khuẩn vẫn có khả năng sống sót, thậm chí chúng còn có khả năng gây nhiễm trùng. Vì vậy, nguy cơ con người bị ngộ độc là rất cao" - Giáo sư Keevil nói.
Nhóm nghiên cứu đã cho thấy các kỹ thuật phát hiện vi khuẩn phân tử thay thế được sử dụng trong một số phòng thí nghiệm để kiểm tra an toàn thực phẩm cũng không đáng tin cậy.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm là nguyên nhân gây nên hơn 400.000 ca tử vong. Tại Anh, chính phủ ước tính một triệu người mỗi năm bị bệnh do thực phẩm gây ra, 500 người trong số đó thiệt mạng.
Nghiên cứu được công bố trên mBio, tạp chí chính của Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Bệnh viện Nội tiết Trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân 62 tuổi, trong tình trạng suy thận cấp, rối loạn nhịp tim rung nhĩ, đường huyết tăng cao không kiểm soát...
VTV.vn - Trong khoảng hơn 1 tháng trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận 6 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do sử dụng pháo, mìn tự chế.
VTV.vn - Sở Y tế Đồng Nai vừa có thông cáo báo chí về tình hình dịch sởi trên địa bàn tỉnh.
VTV.vn - Đây là chủ đề của Tuần lễ Nâng cao nhận thức về kháng thuốc (18 - 24/11) do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra.
VTV.vn - Trước khi quyết định tháo túi ngực và đặt lại, cần nắm rõ những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn, đạt kết quả thẩm mỹ như ý.
VTV.vn - Một nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí Y học Thể thao của Anh đã chỉ ra rằng, chịu khó vận động có thể kéo dài tuổi thọ ít nhất 5 năm.
VTV.vn - Các bác sĩ chỉnh hình cho rằng, sức khỏe của xương khớp rất quan trọng, liên quan mật thiết đến sức khỏe tổng thể của mỗi người.
VTV.vn - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.
VTV.vn - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 420.000 người tử vong do ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.000 ca mắc bệnh sởi, trong đó có 1 ca tử vong.
VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về việc ngành công nghiệp thuốc lá đang cố gắng can thiệp vào nỗ lực bảo vệ người dân khỏi tác hại của thuốc lá.
VTV.vn - Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 7 trường hợp tử vong nghi do dại và các bệnh nhân đều không tiêm phòng vaccine sau khi bị chó cắn, mèo cào.
VTV.vn - Một gia đình ở tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột sau khi ăn thịt chó có biểu hiện nôn ói nên được đưa vào bệnh viện để cấp cứu.
VTV.vn - Nam bệnh nhân 26 tuổi, điều trị tại Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai bị rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử.
VTV.vn - Mới đây, Bệnh viện Xuyên Á Vĩnh Long vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái 11 tuổi, ngụ Vĩnh Long có khối tóc lớn trong lòng dạ dày.