Các loại ung thư đầu cổ thường gặp là ung thư vòm họng, ung thư hạ họng – thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư lưỡi. Phòng bệnh luôn là mong muốn của tất cả mọi người. Hãy cùng các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt diểm danh những thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ:
Rượu vang đỏ
Theo các nhà khoa học thuộc Đại Học Trung Tâm Ung Thư Colorado, nho và rượu vang có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư đầu cổ.
Tiến sĩ Robert Sclafani và cộng sự cho biết: hợp chất Resveratrol có trong nho và rượu vang có tác dụng loại bỏ tế bào gây ung thư.
Cơ chế chuyển hóa cồn bằng cách chuyển đổi alcohol thành acetylaldeyde và sau đó cơ thể sử dụng aldehyde dehydrogenase (ALDH) để tiếp tục chuyển đổi nó thành acid acetic và đào thải ra ngoài.
Cơ chế xử lý một phần của cồn acetylaldehyde – là một chất gây ung thư và trong DNA tạo ra "liên kết chéo". Bệnh nhân thiếu Fanconi không có khả sữa chữa những thiệt hại về DNA do acetylldehyde tạo ra, do đó họ có nguy cơ bị ung thư cao hơn nếu họ cũng thiếu ALDH.
"Hợp chất resveratrol có tác dụng loại bỏ các tế bào có hầu hết các gen hỏng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư ra khỏi cơ thể" - Sclafani nói.
Cũng theo ông Sclafani, chất resveratrol có trong rượu vang đỏ còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư khác như ung thư đại tràng và ung thư gan.
Cà phê
Trong cà phê có chứa axit caffeic và axit chlorogenic, đây chính là chìa khóa cho tác dụng ngăn ngừa ung thư của cà phê. Chúng đều là những chất có tác dụng chống oxy hóa cao, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người.
Các bác sĩ đã tiến hành nghiên cứu, thông kê và kết quả phát hiện: nếu uống trên 2 cốc cà phê mỗi ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu cổ giảm xuống. Nếu uống trên 3 cốc cà phê một ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu cổ thấp hơn gần một nửa so với những người uống chưa đến một cốc.
Bên cạnh đó, những người uống trên 4 ly cà phê mỗi ngày giúp giảm tới 39% nguy cơ mắc các bệnh về ung thư miệng, vòm họng so với những người không có thói quen sử dụng đồ uống này.
Bông cải xanh
Bông cải xanh có chứa nồng độ sulforaphane cao, đây là hợp chất tự nhiên được biết đến để bảo vệ con người chống lại các tác nhân gây ung thư từ môi trường. Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư. Nhóm nghiên cứu đã điều trị các tế bào ung thư đầu cổ với liều sulforaphane khác nhau và so sánh chúng với các tế bào bình thường, khỏe mạnh ở cổ họng và miệng.
Một thử nghiệm tương tự đã được tiến hành trên những con chuột dễ mắc phải ung thư đầu cổ, để xem chiết xuất bông cải xanh có tác dụng như thế nào. Kết quả cho thấy: khối u ở những con chuột được nhận sulforaphane phát triển chậm hơn so với những con chuột không nhận được chiết xuất.
Các nhà khoa học hy vọng rằng, nghiên cứu này sẽ có tác động tích cực đến chất lượng cuộc sống của những người mắc phải ung thư đầu cổ nói riêng và người dân trên khắp thế giới nói chung. Bởi vậy, bạn hãy bổ sung thêm bông cải xanh vào khẩu phần ăn trong ngày của bạn và lựa chọn một sản phẩm thực phẩm chức năng uy tín có thành phần từ chiết xuất bông cải xanh để giúp hỗ trợ cơ thể nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa ung thư.
Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bạn cần hạn chế sử dụng thuốc lá, bia rượu, các chất kích thích, tránh ăn các đồ chiên rán, đồ muối. Tăng cường ăn một số thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau xanh, cá hồi, thực phẩm có nguồn gốc đậu nành, giàu protein, chất xơ. Một số hoạt chất khác cũng có khả năng ngừa ung thư vùng đầu cổ có thể kể đến như nghệ, trà xanh, lựu, quả mâm xôi đen, rau củ màu cam và xanh đậm...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!
VTV.vn - Từ ngày 16/9 hệ thống Tiêm chủng Long Châu tại TP.Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm ngừa miễn phí vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ em từ 1 đến 10 tuổi chưa có kháng nguyên.
VTV.vn - Bệnh nhân N.V.D. (60 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng rát miệng họng, không đau ngực, không đau bụng.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP Hồ Chí Minh) vừa ứng dụng kỹ thuật oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể cứu sống một trường hợp sốc nhiễm trùng suy đa cơ quan.
VTV.vn - Bị bệnh gout hơn 10 năm, người bệnh N.V.T. xuất hiện rất nhiều khối u lớn nhỏ ở khớp tay, chân, làm biến dạng bàn tay, bàn chân.
VTV.vn - Đi khám khi có dấu hiệu chuyển dạ tại trạm y tế xã, nhưng do có sẹo mổ cũ, sản phụ không thể sinh thường mà phải ra bệnh viện huyện để sinh con.
VTV.vn - Bão lũ gây nguy hại cho sức khỏe con người, trong đó có sức khỏe thị giác qua một số cơ chế.
VTV.vn - Sau khi ăn món nấm xào, 5 người dân trú tại thôn 10 xã Hà Linh (Hương Khê, Hà Tĩnh) có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Đang đi trên đường, bé trai (7 tuổi, trú tại Kiên Giang) bị tổ ong vò vẽ từ trên cây rơi xuống và đốt khoảng 70 vết.
VTV.vn - Dự kiến, ngày 14/9/2024, các túi thuốc đầu tiên sẽ bắt đầu vận chuyển đến Sở Y tế các tỉnh, thành để kịp thời hỗ trợ người dân.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ và ngập lụt.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm.
VTV.vn - Đây là chỉ đạo của PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trong cuộc hội chẩn về 2 bệnh nhân trong vụ lũ quét tại bản Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.
VTV.vn - Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) vừa tiếp nhận và cấp cứu kịp thời người bệnh T.H.H., 19 tuổi, trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang, bị bỏng điện cao thế.
VTV.vn - Tính đến ngày 11/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có tất cả 16 cơ sở y tế bị thiệt hại ở mức độ khác nhau do hậu quả của bão lũ.
VTV.vn - Nhiều người cho rằng thêm baking soda vào nước có thể giảm trào ngược dạ dày, cải thiện sức bền, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thận và giúp giảm cân.