Sốc phản vệ nguy kịch sau khi ăn món bánh nếp nhân trứng kiến

Tuấn Bảo, icon
01:41 ngày 28/03/2020

VTV.vn - Sau khi ăn món bánh nếp có nhân trứng kiến vài phút, anh L.C.C. (sinh năm 1987, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) xuất hiện ngứa, nổi mề đây toàn thân.

Theo hướng dẫn của nhân viên y tế qua điện thoại, gia đình cho anh C. uống thuốc dị ứng thông thường và nằm tại nhà để theo dõi. Tuy nhiên, sau khoảng 30 phút, các triệu chứng dị ứng tăng lên và rơi vào trạng thái phản vệ nặng. Thấy tình trạng xấu đi nhanh chóng, gia đình gọi điện cho Trung tâm Cấp cứu 115 của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) để được can thiệp, giúp đỡ.

Sau 10 phút, xe cứu thương đã có mặt, bệnh nhân rơi vào trạng thái sốc rất nặng, mất hoàn toàn ý thức, thở rít, toàn thân tím tái, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được.

Ngay sau khi tiếp cận, ekip cấp cứu đã áp dụng đồng loạt tất cả các biện pháp và thuốc cấp cứu sốc phản vệ theo đúng phác đồ của Bộ Y tế. Bệnh nhân được khai thông đường thở nhằm cấp oxy cho cơ thể, sử dụng thuốc Adrenlin nhằm duy trì tuần hoàn với liều cao nhất…

Khi các chỉ số sinh tồn tạm ổn định, bệnh nhân được xe cứu thương và ekip cấp cứu vận chuyển đưa về theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng nặng nhưng cơ bản đã ổn định.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: người dân không nên ăn các đồ vật lạ hoặc tiếp xúc với các chất lạ, nếu thấy mẩm ngứa, khó chịu cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục