Món gan có gây hại cho cơ thể?

Theo Dân trí, icon
05:00 ngày 27/02/2017

VTV.vn - Gan chứa nhiều độc tố và gây độc vì hàm lượng vitamin A quá cao là quan niệm từ lâu nay. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn ngược lại.

Gan là một nội tạng quan trọng và là một thực phẩm phổ biến ở nhiều nền văn hóa. Gan lợn, trâu bò, cừu và gà đều có lẽ là những thực phẩm phổ biến nhất.

Vậy tại sao lại có quan niệm rằng gan gây độc? Đó là bởi gan có nhiệm vụ trung hòa độc tố (ma túy, các chất hóa học, chất độc). Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, gan không lưu trữ chất độc. Các hợp chất độc hại thường tích lũy ở mô mỡ và hệ thần kinh. Đặc biệt, gan là cơ quan lưu trữ dưỡng chất:

Giàu protein và chất béo

Gan là nguồn protein tuyệt hảo. Cứ 1 oz (0,028 kg) gan bê có 6,2g protein, tương đương 12% nhu cầu protein trong ngày. Trong khi nhiều người nghĩ rằng gan dư thừa chất béo và năng lượng thì sự thật không phải vậy. Trong thực tế, 1 oz gan bê chỉ chứa 2,4 g chất béo, tương đương với 3% nhu cầu trong ngày và 49 calo. Gan gà chứa ít calo và chất béo hơn so với gan bò và bê, tuy nhiên nó cũng ít protein hơn.

Vitamin

Gan là nguồn thực phẩm giàu vitamin, cứ 1 oz gan bê có chứa 100% lượng vitamin A và vitamin B12 đủ cho nhu cầu trong ngày. Vitamin B12 rất quan trọng cho quá trình sinh hồng cầu và chức năng hệ thần kinh. Vitamin A là chìa khóa cho sức khỏe của da, mắt và tóc. Đây cũng là nguồn folate và riboflavin rất tốt. Folate rất quan trọng với hệ tiêu hóa và sức khỏe của hồng cầu và cơ thể sử dụng riboflavin để sản sinh năng lượng.

Khoáng chất

Gan bê cũng là nguồn rất giàu sắt, cung cấp tới 11mg cho mỗi 3 oz, chiếm 61% nhu cầu sắt trong ngày. Gan bò có chứa ít sắt hơn, chỉ 5,2 mg cho mỗi khẩu phần. Một oz. gan bê cung cấp lương đồng đáp ứng 100% nhu cầu ngày và 25% nhu cầu selen và kẽm. Cũng như vitamin B-12 và folate, đồng rất quan trọng đối với chức năng của tế bào hồng cầu và giúp chuyển hóa sắt. Selen được xem như một chất chống oxy hóa, tham gia vào 1 số enzym và rất quan trọng với sức khỏe nam giới. Kẽm chữa lành vết thương và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Lưu ý:

Trong khi việc tiêu thụ lượng gan vừa phải có lợi cho sức khỏe, việc ăn quá nhiều gan lại gây hại do gan rất nhiều cholesterol. Tốt nhất chỉ nên ăn 2-3 khẩu phần gan/tháng (80g/khẩu phần). Bên cạnh đó, nên chọn gan của con vật hỏe mạnh. Chìa khóa để món gan ngon là hãy cho nhiều tỏi.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan và các sản phẩm từ gan bởi nó rất giàu vitamin A và có thể gây hại cho thai nhi, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng. Gan và các nội tạng khác cũng rất giàu purines, làm cho bệnh gút và sỏi thận nặng thêm. Bên cạnh đó, gan gấu có thể gây chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, đau khớp và trong một số trường hợp sẽ tử vong do ngộ độc vitamin A.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục